Mẹ bỏ đi, cha làm khai sinh cho con được không?

Tôi muốn hỏi
Tôi và vợ chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Đầu năm 2018, vợ tôi sinh một bé trai và bỏ đi tới nay. 

Tôi đã tìm đủ mọi cách để liên hệ nhưng không tìm được vợ tôi. Vợ tôi là trẻ mồ côi và không biết quê quán ở đâu. Hiện con tôi được gần hai tuổi mà chưa có giấy khai sinh. Xin hỏi nay tôi muốn đăng ký khai sinh cho con tôi có được không?

 Thanh Hưng (Long An)

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 15/2015 của Bộ Tư pháp có hướng dẫn về đăng ký khai sinh trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha. Khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Nếu có giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ. Nếu không có giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

Ngoài ra, theo Điều 11 Thông tư 15/2015 hướng dẫn có hai cách để chứng minh mối quan hệ cha con. Thứ nhất, có văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Thứ hai, trường hợp không có văn bản như trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Hồ sơ nộp tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú.

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con mình dựa theo những quy định trên.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM