Mất giấy chứng minh nhân dân có được làm giấy đăng ký xe?

LÊ HUY ghi
LÊ HUY ghi
Thứ Năm, ngày 6/6/2019 - 04:20

Tôi vừa bị mất giấy chứng minh nhân dân (CMND) nhưng tôi có nhu cầu mua xe máy ngay để đi làm. 

Xin hỏi, khi đi làm giấy đăng ký xe có cần giấy CMND hay không, tôi có thể dùng sổ hộ khẩu thay thế giấy CMND được không?

Bạn đọc Giang Trinh (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe gồm có giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe, giấy tờ của xe.

Bạn là người có quốc tịch Việt Nam, sinh sống trong nước thì giấy tờ của chủ xe được quy định tại Điều 8 thông tư này như sau:

- Giấy CMND. Trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu.

- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo giấy chứng minh công an nhân dân, giấy chứng minh quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

- Trường hợp không có giấy chứng minh công an nhân dân, giấy chứng minh quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn là mất CMND thì phải làm thủ tục xin cấp lại CMND (hiện nay là căn cước công dân) trước khi đến đăng ký xe theo quy định, không sử dụng sổ hộ khẩu để thay thế CMND được.

LÊ HUY ghi

Messi kiến tạo sắc sảo, Argentina thắng hú hồn

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Các vũ công Tango có chiến thắng đầu tay ở Copa America 2020 trước đối thủ lớn Uruguay và mặc dù đội trưởng Messi không ghi bàn thắng nhưng có đường chuyền đẹp cho đồng đội Rodriguez làm thay phần việc đó cho anh vào sáng 19-6.

VAR thật lố bịch

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Đó là nhận xét của hai huyền thoại bóng đá Anh, Gary Lineker và Rio Ferdinand khi họ giận dữ với quả phạt đền mà Czech được hưởng trong trận hòa Croatia 1-1 ở Euro 2020.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục