Mất CCCD, có phải làm đơn cớ mất để được cấp lại?

VÕ PHẠM
VÕ PHẠM
Thứ Sáu, ngày 14/8/2020 - 04:15

Tuần trước, tôi về quê tại Hà Nội và làm mất thẻ căn cước công dân (CCCD). Tuy nhiên, đến khi tôi về lại TP.HCM thì mới biết việc rơi mất CCCD. 

Xin hỏi, tôi muốn cấp lại CCCD thì có phải ra lại Hà Nội để làm đơn cớ mất hay không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Đan (dannguyen…@gmail.com)

Luật sư Lê Văn HoanĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2 Điều 23 Luật CCCD, mất thẻ CCCD là một trong những trường hợp công dân được cấp lại thẻ CCCD.

Mặt khác, Thông tư 07/2016 (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019) của Bộ Công an quy định trình tự, thủ tục cấp lại CCCD như sau:

- Công dân điền vào tờ khai CCCD.

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong tờ khai CCCD với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với cơ sở dữ liệu CCCD. Việc đối chiếu nhằm xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu.

Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên tờ khai CCCD thì yêu cầu công dân xuất trình giấy khai sinh, CMND hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong tờ khai CCCD.

- Chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD.

- Cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì được yêu cầu công dân bổ sung, hoàn thiện.

- Trả thẻ CCCD theo thời gian, địa điểm trong giấy hẹn.

Dựa theo các quy định trên, thủ tục cấp lại thẻ CCCD không yêu cầu công dân phải xuất trình đơn cớ mất. Do vậy, bạn không phải ra lại Hà Nội để làm đơn cớ mất.

Thủ tục cấp lại CCCD được thực hiện tại công an cấp huyện nơi bạn đăng ký thường trú hoặc công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn đăng ký tạm trú.

VÕ PHẠM

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục