Lỡ tay làm chết chó cảnh của người khác

Tôi muốn hỏi

Lỡ tay làm chết chó cảnh của người khác

Xóm tôi có một nhà nuôi chó cảnh nhưng người chủ cứ thường xuyên dẫn chó ị trước nhà tôi. 

Tôi phản ánh lên tổ dân phố, góp ý bao nhiêu lần cũng không được. Hôm trước chồng tôi tức giận, đang bưng nồi nước sôi mà thấy con chó ị ngay trước cửa nhà nên đã nhất thời tạt nước sôi vào con chó làm nó chết. Người chủ yêu cầu vợ chồng tôi đền 50 triệu đồng. Tôi không đồng ý, người này nói sẽ báo công an bắt chồng tôi tội hủy hoại tài sản.

Cho tôi hỏi trường hợp này chồng tôi có phải đền tiền như yêu cầu của chủ nuôi chó hay không. Nếu không đền, chồng tôi có bị xử lý gì không?

Bạn đọc Thu Hằng (Bà Rịa-Vũng Tàu)

Luật sư Nguyễn Thị Diệu HiềnĐoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trả lời: Chồng bạn đã tạt nước sôi vào con chó nhà hàng xóm làm chó chết thì đó là hành vi hủy hoại tài sản của người khác.

Về vi phạm hành chính thì tại Điều 15 Nghị định 167/2013 quy định người nào có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 2 triệu đến 5 triệu đồng.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo Điều 178 BLHS, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là di vật, cổ vật.

Về bồi thường thiệt hại: Theo quy định tại Điều 170 BLDS 2015 quy định về quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại: Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản bồi thường thiệt hại.

Theo đó, người vi phạm ngoài việc bị xử lý hành chính (hoặc hình sự nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 178) nêu trên thì còn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

Nguyễn vũ kiệt

E lái xe oto tải. E lùi vào đường hẻm thì chó người ta chạy ra tông chết. Chủ bắt đền em thì đúng hay sai

Hoàng Thiên Vương

Chó đái chó ị, ngửi năm này qua năm khác... có phạt hành chính cũng giỏi lắm là 2-3tr là cùng, tức nước vỡ bờ làm chết con chó hoặc chết người thì lại vướng lao lý... mà k làm gì thì ngồi yên chịu đựng.

Nhẽ ra mỗi lần nó đái ị, phải ghi hình kêu UBND xuống phạt nó, UB ko phạt thì thưa luôn UB... lập ra mà suốt ngày úp mặt vào bàn ko, để ng dân phải bức xúc dẫn đến phạm pháp.....

Nguyễn Hoàng Khang

Còn hành vi thả chó ra ngoài thì sao ? Cộng đồng cũng đang lên án /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM