Lắp đèn trợ sáng cho xe máy có bị phạt?

Tôi muốn hỏi

Lắp đèn trợ sáng cho xe máy có bị phạt?

(PLO)- Nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới.

Bản tin liên quan

Do thường xuyên đi làm ca đêm, đường về nhà lại vắng và không có đèn đường nên tôi đã lắp thêm đèn led trợ sáng ở kính chiếu hậu xe máy. Xin hỏi lắp đèn trợ sáng này thì có bị xử phạt không?

Bạn đọc Trần Anh Vũ (Hóc Môn, TP.HCM).

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Như vậy theo quy định trên thì việc bạn Vũ tự lắp đặt, sử dụng đèn led trợ sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Tuấn Thân

Tôi không đồng ý với quan điểm của luật sư. Bởi trong khoản 13 điều 8 năm 2008 chỉ nêu nghiêm cấm không được lắp đặt đèn còi không đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất. Với trường hợp trên, xe của người đặt câu hỏi là đèn đang gắn là đèn nguyên bản. Tức nghĩa là bạn ấy chỉ gắn thêm đèn để hỗ trợ ánh sáng và trong luật không có cấm việc lắp thêm đèn trợ sáng vì thực tế trên những đoạn đường không có đèn đường, đèn nguyên bản trên xe không đủ an toàn để lưu thông. Vả lại mục đích sử dụng của bạn ấy là đi đường tối, khuya nên việc gắn thêm đèn trợ sáng này không hề gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn công cộng. Còn điểm c, khoản 2, điều 17 nghị định 46/2016 đang nói xe cơ giới sẽ bị phạt nếu KHÔNG có đèn hoặc có nhưng không có công dụng tức đang nói đến đèn nguyên bản trên xe do nhà sản xuất xe lắp đặt vì vậy việc lắp thêm đèn để hỗ trợ ánh sáng ko được đề cập trong nghị định trên. Ví dụ: xe bạn bị hư bóng đèn, bạn dùng tạm đèn pin để soi đường để chạy thì bạn cũng bị phạt theo luật định như trên. Việc bạn dùng đèn pin nó cũng tương tự như việc dùng đèn trợ sáng vậy. Vậy tại sao lại phạt cái đèn trợ sáng trong khi đèn nguyên bản vẫn đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất và không hề thay đổi kết cấu xe.

Đặng Quốc An

Mình thấy bất cứ gắn thêm cái j` vào xe mà chúng ta đăng lên hỏi thì lúc nào mấy ông luật sư này không bảo phạm luật. Đối với mấy ông này thì xe như thế nào thì để nguyên thế đấy. Gắn thêm 1 con ốc cũng có thể cho là vi phạm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM