Làm sao để phát hiện lỗi xe không chính chủ?

Tôi muốn hỏi

Làm sao để phát hiện lỗi xe không chính chủ?

Tôi thấy tại Nghị định 100/2019 vừa có hiệu lực thi hành đã nâng mức phạt đối với lỗi xe không chính chủ. 

Xin hỏi, nếu tôi thuê ô tô đi cưới vợ mà trúng phải chiếc xe không chính chủ thì tôi có bị phạt hay không?

Bạn đọc Huỳnh Hồng Thu (thuhuynh…@gmail.com).

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Lỗi xe không chính chủ được hiểu là hành vi của người chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ cũ của xe trong giấy đăng ký xe sang tên mình khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe (điểm a khoản 4 và điểm l khoản 7 Điều 30 của Nghị định 100/2019). Các loại xe này gồm xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô; ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự ô tô.

Đối tượng bị áp dụng xử phạt là chủ xe không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe trong trường hợp pháp luật yêu cầu chủ xe phải làm thủ tục sang tên. Chủ xe được hiểu là chủ sở hữu xe; tổ chức, cá nhân có quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt xe.

Như vậy, người điều khiển xe không phải là chủ sỡ hữu xe mà mượn xe, thuê xe… để đi thì người đó không bị xử phạt với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Đồng thời, theo khoản 10 Điều 80 nghị định trên, việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm không đăng ký sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Vương

Thế là mọi người ko hiểu vấn đề rồi cứ không phải là xe chính chủ là bị phạt nó chỉ áp dụng khi mà gây tại nạn hoặc bị tại nạn nó sẽ mới điều tra xem xe của các bạn mượn là có quán hệ gì với xe chính chủ

Binh tg

Cho toi hoi.toi mua xe của người ban.ma bạn tôi mua xe cua người ta rồi bán lại cho tôi.gio tôi muốn sang tên thì phải làm sao.vi tôi ko bik chu xe là ai

phúc

cho mình hỏi : nếu nhà chỉ có 1 cái xe máy, con cái đi làm ăn xa quê về ăn tết , chỉ có 1 cái xe phải nhường nhau đi công việc. Vậy cho hỏi , nếu trường hợp vậy có bị phạt xe chính chủ ko ạ. e cảm ơn.

Hoàng Thiên Vương

Đồng thời, theo khoản 10 Điều 80 nghị định trên, việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm không đăng ký sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe..


Câu trả lời đây.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM