Làm CCCD, số CMND cũ có được giữ nguyên?

Tôi muốn hỏi

Làm CCCD, số CMND cũ có được giữ nguyên?

(PLO)- Trong trường hợp chuyển từ  CMND chín số sang CCCD thì số định danh được thay đổi. Nếu chuyển từ CMND 12 số thì số định danh vẫn được giữ nguyên.

Bản tin liên quan

Giấy chứng minh nhân dân (CMND) của tôi sắp hết hạn, tôi muốn chuyển sang sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD). Tuy nhiên, nếu chuyển đổi từ CMND sang CCCD thì số CMND của tôi có được giữ nguyên hay không? Nếu không thì thủ tục xác nhận số CMND cũ ra sao?

Bạn đọc Trần Văn Giàu (Thủ Đức, TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 15 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an quy định thu, nộp, xử lý CMND khi công dân chuyển từ CMND chín số, CMND 12 số sang thẻ CCCD như sau:

-  Trường hợp CMND chín số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2 cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

- Trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số CMND.

- Đối với CMND 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5 cm, ghi vào hồ sơ trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Vậy nếu giấy CMND của anh Giàu là giấy CMND chín số thì khi chuyển sang thẻ CCCD, số định danh cá nhân của anh ghi trên CCCD sẽ thay đổi, khác với số định danh ghi trên giấy CMND cũ. Trong trường hợp này, nếu cần thiết anh có thể yêu cầu xác nhận số CMND.

Trong trường hợp chuyển từ CMND 12 số sang CCCD thì số định danh vẫn được giữ nguyên, không thay đổi.

Về thủ tục xác nhận số CMND, khoản 1 Điều 13 Thông tư 66/2015 của Bộ Công an quy định, giấy xác nhận số CMND do cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD lập để xác nhận số CMND chín số đã được cấp lần gần nhất khi công dân có yêu cầu xác nhận số CMND cũ.

Theo Điều 26 Luật CCCD, công dân có thể tới cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an; công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương; công an huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Trong trường hợp của anh Giàu, anh có thể đến cơ quan Công an quận Thủ Đức để làm thủ tục xác nhận số CMND. Ngay sau khi nhận CMND đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc CMND chín số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Pham quang khánh

Khi đã đổi sang số CCCD người dân có phải đổi lại CCCD khi chuyển khẩu theo chồng hay đến tỉnh khác định cư không?.

tạ đức cường . tphcm 3/11/2019

thôi tôi làm lại ..cccd mới.cho thêm một dòng Số cmnd vào rất tiện cho người dân và quản lý đồng bộ .trong phần lưu trử ..

Hoàng Văn Đồng

Tôi đã lấy sổ bảo hiểm xã hội.. có đăng ký số CMND 9 số.. nếu chuyển sang cccd 12 số.. thì sổ bảo hiểm xã Hội sẽ không chùng khớp.. với số cccd 12 số..mong được giải đáp...

Võ hoài Chiểu

CMND của tôi đã quá hạn tôi đổi CCCD có trở ngại gì không

Doan ngoan

Tôi chuyển hộ khẩu sang tỉnh khác có phải làm lại cmnd luôn không

Do trung thắng

đúng vậy chồng chéo... Đâm ra lại quá phức tạp cho người Dân..

Lê văn Tụy

Tại sao không giữ 9 số của CMND và thêm 3 số "0" phía trước của 9 số cũ để đủ 12 số khi chuyển đổi sang CCCD? Điều này hoàn toàn làm được đối với mọi phần mềm quản lý trên máy tính mà.

Trung

Số thẻ trên cccd đã bao gồm mã tỉnh và năm sinh của chủ thẻ. Điều này không tồn tại trên cmnd cũ. Vì vậy việc thêm 3 số 0 vào trước chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.
Việc đổi sang thẻ cccd là 1 bước tiến lớn cho việc quản lý đồng bộ các dịch vụ an sinh xã hội và cơ chế định danh công dân một cách hiệu quả.

Nguyên tran Tue

Đa cấp cccd thi hủy cmnd chư đê co tác dụng gi nưa nhi sao thu tục hành chính cưa việt nam lai dâm đạp chông cheo len nhau vây nhi qua phuc tạp

nguyen van son

cho minh hoi dong nai khi nao moi doi cmnd sang cccd vay ban

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM