Lái xe với khoảng cách bao nhiêu thì an toàn?

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Chủ Nhật, ngày 24/11/2019 - 08:15

(PLO)- Khi mặt đường khô ráo phương tiện lưu thông với tốc độ 60 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.

Nhiều tài xế lái xe trên cao tốc có thói quen bám đuôi xe trước, dẫn đến tình trạng khi có sự cố xảy ra rất dễ xảy ra tai nạn liên hoàn. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào, về khoảng cách an toàn khi lái xe trên đường cao tốc.

Bạn đọc Anh Vân (TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 11 Thông tư 31/2019 quy định khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình.

Cụ thể, khi mặt đường khô ráo phương tiện lưu thông với tốc độ 60km/ giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m.

Đi với tốc độ từ 60 km/giờ đến 80 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m.

Đi với tốc độ từ 80 km/giờ đến 100 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.

Đi với tốc độ từ 100 km/giờ đến 120 km/giờ thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Trong trường hợp điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/giờ, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

Trường hợp lái xe khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc với một khoảng cánh lớn hơn khoảng cách nêu ở trên.

 

ĐẶNG LÊ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Van Marwijk 'kích hoạt' tuyển UAE

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- UAE đã tập trung trở lại, điểm nhấn của HLV Van Marwijk là gia tăng "hỏa lực" khủng nhằm đánh bại bốn đối thủ Đông Nam Á.

Vinamilk: nhà tuyển dụng hàng đầu ngành hàng tiêu dùng nhanh

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)-Theo CareerBuilder Việt Nam, Vinamilk được đánh giá nằm trong Top 3 của 100 nhà tuyển dụng yêu thích nhất năm 2020 và vươn lên dẫn đầu trong Top 10 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục