Ký hợp đồng thời vụ cũng phải tham gia BHXH

Tôi muốn hỏi
(PLO)-

Công ty chúng tôi có ký kết hợp đồng lao động theo thời vụ với một số người lao động (NLĐ), hợp đồng có thời hạn là ba tháng. NLĐ có thỏa thuận với công ty là không tham gia BHXH mà tiền đóng BHXH được trả vào cùng với tiền lương. Xin hỏi công ty chúng tôi làm như vậy có được không?

Bạn đọc có địa chỉ email thutam…@gmail.com

BHXH TP.HCM trả lời: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật BHXH thì NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng đến dưới 12 tháng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Công ty ký hợp đồng lao động có thời hạn ba tháng với NLĐ thì công ty và NLĐ có trách nhiệm phải tham gia BHXH.

Như vậy, việc công ty và NLĐ thỏa thuận không đóng BHXH mà trả tiền đóng BHXH vào cùng tiền lương của NLĐ là trái với quy định của Luật BHXH, vi phạm pháp luật về BHXH.

Vợ không tham gia BHXH, chồng được hưởng thai sản không?

Tôi hiện đang làm việc cho một công ty nước ngoài và có đóng BHXH đầy đủ, vợ tôi chỉ buôn bán tại nhà và không tham gia BHXH. Tháng 7-2017, vợ tôi sinh con và đến tháng 12-2017 tôi đem giấy khai sinh của con đến công ty tôi để được hưởng trợ cấp thai sản một lần. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không vì thời gian sinh con và thời gian nộp hồ sơ đã quá ba tháng.

Trần Thanh An (Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Trả lời câu hỏi trên, đại diện BHXH TP.HCM cho biết trường hợp này NLĐ nam được thanh toán trợ cấp thai sản một lần nếu đáp ứng một số điều kiện sau: Có vợ sinh con và vợ không tham gia BHXH. Trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con, lao động nam này phải có từ sáu tháng đóng BHXH trở lên.

Trường hợp của anh An thì anh có thể đề nghị đơn vị anh nộp hồ sơ kèm theo đầy đủ chứng từ để thanh toán trợ cấp một lần.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM