Kiện đòi tiền lương, có được miễn nộp án phí?

Tôi muốn hỏi

Kiện đòi tiền lương, có được miễn nộp án phí?

(PLO)- Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội... được miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí.

Bản tin liên quan

Tôi làm việc cho doanh nghiệp tư nhân được sáu năm. Nay họ cho nghỉ việc nhưng còn ba tháng tiền lương hơn 12 triệu đồng mà họ không trả. Tôi nghe nói kiện ra tòa đòi tiền lương phải tốn tiền án phí. Tôi chưa có việc làm nên khó khăn, trường hợp của tôi có phải nộp không?

Phạm Văn Hà (phamvanh69_702016@gmail.com)

Luật sư ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCM), trả lời: Theo Điều 11 Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án năm 2009 thì đối với trường hợp người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì được miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí.

Như vậy, khi ông khởi kiện ra tòa đòi doanh nghiệp phải thanh toán ba tháng tiền lương còn nợ thì ông được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí.

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

Trần Ngọc Khương (Đà Nẵng)

Ấy vậy mà vừa rồi tôi khởi kiện BHXH về chế độ hưu trí thì Toà sơ thẩm buộc tôi phải chịu án phí 200.000,đồng và Toà phúc thẩm buộc tôi phải chịu án phí 100.000,đồng !!!???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM