Không mang theo CMND trên người khi ra đường có bị phạt?

Tôi muốn hỏi
Trường hợp không mang theo hoặc không xuất trình được CMND khi có yêu cầu sẽ bị phạt từ 100.000 đền 200.000 đồng.

Tôi nghe vợ tôi nói đi ra đường mà không mang theo CMND hay căn cước công dân (CCCD) thì sẽ bị phạt, vì ngày trước vợ tôi từng bị xử phạt như vậy. Tôi còn nghe nói nếu không mang CMND ra đường thì sẽ bị tạm giữ. Cho tôi hỏi những điều này có đúng không?

Bạn đọc Anh Lê (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn BìnhĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại điểm 3 mục I Thông tư 04/1999 quy định công dân được sử dụng CMND của mình làm giấy tờ tùy thân trong việc đi lại và thực hiện các giao dịch. Mọi công dân phải có trách nhiệm mang theo CMND và xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND theo quy định.

Trường hợp công dân không mang theo CMND và không xuất trình được CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013. Mức xử lý có thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Điều 20 Luật CCCD 2014 quy định CCCD là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh căn cứ công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Dó đó, việc không mang theo CMND (hoặc CCCD) bên mình khi ra đường sẽ bị phạt nếu lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra mà không xuất trình được.

Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng không mang theo CMND trên người khi đi ra đường sẽ bị tạm giữ, điều này là không có căn cứ.

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 112/2013 (được sửa đổi bởi Nghị định 17/2016) quy định việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được thực hiện trong ba trường hợp sau:

- Khi cần ngăn chặn, đình chỉ ngay các hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác.

- Khi cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong các trường hợp mà người vi phạm có dấu hiệu bỏ trốn, tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm, gây cản trở việc xử lý vi phạm.

- Khi cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi của người bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc.

Như vậy, đem theo giấy tờ tùy thân là trách nhiệm của mỗi người và phải xuất trình khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Hạnh

Đi chợ hay đưa con đi học thường các mẹ ít mang theo . Cũng bị phạt ư .?

Hoang anh

Không hợp lý, cần sửa đổi bổ xung : vì khi đi ra khỏi nhà, phải thuê ks ngủ, chủ ks lại yêu cầu giữ cmnd để báo luu trú, khi ra đường lại bị cơ quan chức năng (ví dụ là Công An) yêu cầu kiểm tra, ...biết sao đây?

Ms Trần Thị Hạnh

Ra dg mang theo bản photo (công chứng) là dc rồi. ng dân ko ai muốn mang theo giấy tờ gốc. Trường hợp vi phạm thì ai là ng dc yêu cầu xuất giấy tờ? Đăng chung chung thế này thì những ng ko có thẩm quyền sẽ lạm dụng chức vụ để kiém chuyện phạt ng dân vô hại hoặc kiểm tra ko cần thiết, mất thì giờ. Trường hợp vi phạm gì mà đưa cmt giả (hay bị chỉnh sửa)thì bị xử phạt nặng hơn.

Theo tôi, chúng ta ngồi mà nghĩ ra cách ng dân sống văn minh hơn, phạm tội ít hơn, vì sao vi phạm? Vừa bị giật túi xách hay bị bạo hành, kẻ nào đang có hành vi vi phạm.... thì gọi ngay dg dây nóng nào, bộ phận nào sẽ hỗ trợ, bộ phận nào sẽ ngăn chặn kịp thời những kẻ đang hủy hoại môi trường, đang phạm tội hay vi phạm đạo đức?

Tôi thấy việc xả rác bừa bãi: đường phố, biển, sông hồ...cần sớm có 1 điều luật phạt tiền giống như bên Singapore để môi trường của chúng ta thơm sạch hơn là cái điều luật về Chứng Minh Thư này.

Cảm ơn ai đã đọc bài viết này của tôi!!

Văn anh

Tôi nghĩ nên có ý kiến chung của ng dân sẽ tốt hơn.

Tính

Sao ls ko nói luôn cấp ngành nào, công an nào thì được quyền kiểm tra Cccd...?

Doggytran

Vậy trẻ em dưới 14 tuổi khi ra đường thì mang theo cái gì nếu không có chứng minh nhân dân?

Chim xanh

Chỉ cần mang theo bản sao.Còn bản gốc khi nào ra cơ quan nhà nước làm việc mới trình.Nếu đi đâu cũng mang theo bản gốc thì lạy hồn,ba bữa thì tờ giấy nát,không có thời gian đi làm lại

Nguyên thi phương

Tui sông ơ sai gon tư năm 1977.ơ chung nha vơi me.gia đinh tui vô hô khâu.con tui thi không đươc vô.vi tư nho me tui không lam khai sinh cho tui.nên không vô hô khâu đươc tui đi đâu cung rât kho khăn vi không co chưng minh nhân dân.va hiên tui con co 1be trai năm nay be 10 tuôi.tui sơ con tui đên tuôi lam chưng minh không đươc.lai la con trai tui sơ sao nay vât va cho chau khi ra đương ma không co giây tơ.ban thân tui khi đi đâu đo muôn nghi nha tro cung không co chưng minh.nên tui sơ cho con tui sao nay găp phai kho khăn.mong tra lơi dum.

Trần Trung

Thế mấy a đục nước béo cò, cứ ra chợ gặp mấy cô mấy thím nội trợ thì lấy đâu ra CCCD hay CMND, chả nhẽ cứ theo luật mà phạt ah

Toàn thắng

Xin hỏi quý bao.
Mẹ tôi chết...bố tôi muốn sang tên 1 phần chủ quyền căn nhà hiện tại vì bố tôi đã già yếu sợ ra đi đột ngột vạy có được kg...và là thủ tục gì..

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM