Không gắn gương chiếu hậu bên trái xe, có bị phạt?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Chủ Nhật, ngày 8/9/2019 - 11:00

(PLO)- Nếu bạn chỉ có một gương là gương bên phải thì vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật và mức phạt sẽ là 80.000-100.000 đồng.

Xe máy của tôi lúc nào cũng gắn hai gương chiếu hậu. Vừa rồi, do tai nạn giao thông nên gương chiếu hậu bên trái bị gãy. Tôi thấy có nhiều người chạy xe chỉ có một gương chiếu hậu mà không bị phạt, nên để như vậy để chạy. Mới đây, tôi bị CSGT thổi vì hành vi không có gương chiếu hậu bên trái. Xin hỏi, việc CSGT phạt tôi như vậy có đúng không, nếu đúng thì mức phạt ra sao?

Bạn đọc An Thành (TP Tân An, Long An)

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Xe máy phải có đủ các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật và theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 52 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì phương tiện tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu, các thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người lái xe.

Thêm vào đó, theo quy định của TCVN 6770-2001 về gương chiếu hậu thì bạn phải lắp cả hai gương cho xe máy của mình thì mới đảm bảo việc an toàn khi tham gia giao thông. Về việc xử phạt đối với gương chiếu hậu thì Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  có quy định như sau: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Do đó, bạn chỉ bị xử phạt nếu không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng (hỏng, mờ, vỡ,…vi phạm quy chuẩn).

Về quy định xử phạt, nếu bạn chỉ có một gương là gương bên phải thì vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật và mức phạt sẽ từ 80.000 đến 100.000 đồng.

VÕ HÀ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Tính toán giá điện ra sao khi bỏ sổ hộ khẩu?

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Hàng loạt câu hỏi của khách hàng sử dụng điện liên quan đến công tác chuyển đổi số của ngành điện và việc tính toán giá điện khi Nhà nước bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục