Không gắn gương chiếu hậu bên trái xe, có bị phạt?

Tôi muốn hỏi

Không gắn gương chiếu hậu bên trái xe, có bị phạt?

(PLO)- Nếu bạn chỉ có một gương là gương bên phải thì vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật và mức phạt sẽ là 80.000-100.000 đồng.

Bản tin liên quan

Xe máy của tôi lúc nào cũng gắn hai gương chiếu hậu. Vừa rồi, do tai nạn giao thông nên gương chiếu hậu bên trái bị gãy. Tôi thấy có nhiều người chạy xe chỉ có một gương chiếu hậu mà không bị phạt, nên để như vậy để chạy. Mới đây, tôi bị CSGT thổi vì hành vi không có gương chiếu hậu bên trái. Xin hỏi, việc CSGT phạt tôi như vậy có đúng không, nếu đúng thì mức phạt ra sao?

Bạn đọc An Thành (TP Tân An, Long An)

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Xe máy phải có đủ các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật và theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 52 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì phương tiện tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu, các thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người lái xe.

Thêm vào đó, theo quy định của TCVN 6770-2001 về gương chiếu hậu thì bạn phải lắp cả hai gương cho xe máy của mình thì mới đảm bảo việc an toàn khi tham gia giao thông. Về việc xử phạt đối với gương chiếu hậu thì Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  có quy định như sau: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Do đó, bạn chỉ bị xử phạt nếu không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng (hỏng, mờ, vỡ,…vi phạm quy chuẩn).

Về quy định xử phạt, nếu bạn chỉ có một gương là gương bên phải thì vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật và mức phạt sẽ từ 80.000 đến 100.000 đồng.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

minhvu

Nói như ABC thì không chính xác lắm đâu, làm gì có chuyện nhiều người điều khiển xe hai bánh tháo cả 2 gương chiếu hậu hoặc chạy xe trên đường không đội mủ bảo hiểm mà không bị phạt. Bửa nào ABC thử không đội mủ bảo hiểm hoặc chạy xe không không gắn gương chiếu hậu coi có bị tuýt còi không?

a b c

Giờ quá trời xe máy chạy mà có them gắn gương nào đâu … CSGT thích thì phạt không thì thôi. Cũng như nón bảo hiểm vậy, nhiều người chạy ngông ngông có đội nón đâu mà cũng chẳng thấy phạt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM