Không được cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào?

Tôi muốn hỏi

Không được cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào?

(PLO)- Nếu rơi vào bảy trường hợp dưới đây thì cá nhân, tổ chức quản lý, sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bản tin liên quan

Tôi thấy bác họ tôi có mảnh đất để trống nên định hỏi mua, nhưng bác tôi nói mảnh đất này thuộc trường hợp không được cấp sổ đỏ. Tôi thấy lạ vì bác tôi đã khai thác mảnh đất này gần 20 năm, không có người tranh chấp mà lại không được cấp sổ đỏ. Vậy trường hợp nào đất sẽ không được cấp sổ đỏ.

Bạn đọc Nguyễn Văn Trung (trungvan…@gmail.com).

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 19 Nghị định 43/2014, cá nhân, tổ chức không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao khi:

- Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 Luật Đất đai 2013.

- Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

- Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

- Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

- Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Trong trường hợp này, anh Trung nên đến văn phòng đất ký đất đai hoặc cơ quan có thẩm quyền về thực hiện thủ tục đất đai của địa phương để được cung cấp các thông tin pháp lý của phần đất trên. Nếu phần đất không thuộc một trong các trường hợp không được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên thì bác của anh Trung vẫn có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Trạc đức quang

Tôi muốn được gọi điện tư vấn trực tiếp thì gọi theo số nào ak

vĩnh phương

Nhờ luật sư tư vấn giúp ạ. Cách đây 20 năm lúc ông nội còn sống đã chia cho nhà tôi 1 mảnh đất nhưng chưa tách sổ đỏ vẫn chung sổ với ông tôi chỉ ngăn cách bằng hàng rào. Ông nội tôi đã mất được 8 năm. Và giờ ba tôi muốn tách sổ nhưng chú út tôi lại là người đứng tên sổ đỏ và chú ấy lại không đồng ý tách sổ trừ khi chấp nhận chia lại đất cho ông ấy. Nhưng vì ông ấy đòi hỏi quá nhiều nên ba tôi không đồng ý. Nhưng ông ấy từ khi nào được đứng tên sổ đỏ đó thì trong gia đình tất cả anh em không ai hay biết gì. Xin cho hỏi nếu bây giờ ba tôi kiện thì có phần thắng không ạ

cammocdao

trường hợp nào làm cũng có thể được với điều kiện tiền phải nhiều

Thụy

Mọi người mà không rành Cứ đem hết hồ sơ ra văn phòng luật sư nhờ tư vấn cần thiết làm đơn kiện ra tòa tại địa phương nhớ nộp tiền án phí hay lệ phí gì đó lấy biên lai huyện xử k được thì lên tỉnh còn tỉnh k được thì tối cao...chúc cả nhà mau giải quyết được mọi vấn đề nhớ theo tới cùng, lưu ý tham khảo ý kiến luật sư trước khi kiện.

Vuongvu

Bố tui có mưa một mảnh đất với diện tích là 42,5m2 từ năm 2003 chỉ có giấy viết tay của chính quyền địa phương lúc bấy giờ
Vậy giờ tui muốn làm sổ đỏ đất thì phải làm ntn?
Xin cho ý kiến với ạ.

Tô thanh hòa

Cho tôi hỏi. Tôi có mua căn nhà nhà địa chỉ 24/7 Nguyễn Văn Luông phường 10 quận 6 mua năm 1993 mua giấy tay đến năm 94 thì công ty Phát triển nhà quận 6 nói đất này là giải tỏa không cho làm giấy tờ vậy mà từ đó đến nay hai mươi mấy năm vẫn không giải tỏa mà cũng không cho làm giấy tờ nhà xin hỏi cho tôi phải gặp cơ quan chức năng nào để giải quyết có gì

Hothithu

Cho tôi hỏi, năm ngoái bác tôi mất có để lại di chúc cho tôi, gồm tài sản là nhà và đất ở tổng s gần 700m2, nhưng qua tháng 5 vừa rồi tôi có ra phòng địa chất yêu cầu làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bắc sang tên tôi, thì hơn 1 tháng sau đó phòng lại trả về hồ sơ lại cho tôi bảo không làm được. Là sao vậy ạ!

Đỗ thị Tuyết D1-p101 Ngõ 233-Dịch vọng Cầu Giấy HN3 Dịch Vọng .Cầu Giấy HN

Gia đình tôi mua nhà củ Công Ty cổ phần Xây dựng nhà Ở của Công Ty Đông Anh HN từ tháng 10/1990..
Giấy tờ mua bán có giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhà và giấy Chức bạ thuế..cho đến nay cả 10/căn hộ chúng tôi chưa được cấp Quận /TP cấp sổ.
Xin kính mong ông giải đáp giúp cho các gia dình chúng,tôi đỡ thiệt thòi bao năm kêu ko làm được..xin trân trọng cảm ơn

Huỳnh Thị Cúc

Tôi mua đất cất nhà ở số 45, đường 5F, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thửa 96 rõ ràng. UBND quận Bình Tân cấp cho người khác đứng tên và đổi số thửa bản đồ là 95. Tôi khổ công đi kiện từ năm 1916 đến bây giờ mà chưa lấy lại được nhà này. Chính quyền gây khổ người dân?

Dung thai

Tôi có nhà từ năm 1990 cho đến nay và tôi có đến văn phòng một cửa ở huyện chợ mới xin được cấp giấy quyền sử dụng đất nhưng do bị chồng lấn ranh đất với trường tiểu hoc a hội an như vậy không hiểu sao văn phòng đất đai huyện chợ mới không mời đôi bên đến tìm hiểu và giải quyết cho dứt điểm mà lại trả hồ sơ của tôi lại hỏi tôi phải làm sao để có được giấy quyền sử dụng đất

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM