Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt 200 ngàn

ĐÀO TRANG
ĐÀO TRANG
Thứ Năm, ngày 2/8/2018 - 06:00

Tôi là sinh viên đang ở trọ. Đợt trước, phòng trọ tôi có người bạn đến chơi rồi ở lại để tìm việc. Đã quá một tháng kể từ ngày bạn tôi ở lại nhưng tôi chưa kịp thông báo cho chủ nhà để đăng ký tạm trú. 

Hôm đó, công an có kiểm tra nơi ở và xử phạt tôi 200.000 đồng. Xin cho biết mức phạt trong trường hợp này như vậy là đúng hay sai?

Bạn đọc Hồ Lê Nguyệt (Biên Hòa, Đồng Nai)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 30 Luật Cư trú thì "người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn".

Nếu quá thời hạn đăng ký tạm trú thì người vi phạm bị xử phạt hành chính số tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với hành vi: Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Nếu người nào tẩy, sửa làm sai lệch sổ tạm trú thì sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng…

Theo khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó.

Với trường hợp trên thì người vi phạm bị phạt số tiền là 200.000 đồng/hành vi nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ. Do đó, mức xử phạt nói trên là  hợp lý.

ĐÀO TRANG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục