Không đăng ký tạm trú cho người ở thuê, chủ nhà bị xử lý sao?

Tôi muốn hỏi

Không đăng ký tạm trú cho người ở thuê, chủ nhà bị xử lý sao?

(PLO)- Nếu ông chủ (cũ) căn nhà xảy ra chuyện giết hai người rồi giấu xác trong thùng bê tông ở Bình Dương mà không đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là sai. 

Bản tin liên quan

Theo thông tin trên báo chí về vụ giết hai người rồi giấu xác trong thùng bê tông ở Bình Dương, ông chủ (cũ) của căn nhà xảy ra án mạng đã cho người khác thuê nhà mà không đăng ký tạm trú, cũng không quan tâm họ có đến ở hay không, chỉ biết đến tháng người ta đến trả tiền trọ là được.

Tôi thấy việc cho thuê nhà của ông chủ (cũ) căn nhà có án mạng ở Bình Dương như vậy không ổn chút nào. Tôi  quan sát thấy không chỉ  riêng vụ này mà nhiều trường hợp khác chủ nhà không thực hiện đăng ký tạm trú cho người đến thuê trọ. Xin cho hỏi luật pháp có chế tài gì cho người cho thuê nhà mà không đăng ký tạm trú cho người cho thuê không?

Bạn đọc Lê Dương Âu (Bình Dương)

Trả lời:

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 8 của Nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì trường hợp cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Mức trung bình là 200.000 đồng).

Riêng đối với chủ phòng trọ, tại điểm d khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013 quy định:  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng  đối với cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú...

Như vậy cả người thuê trọ và chủ nhà trọng không đăng ký tạm trú đều bị xử phạt nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú.

Đăng ký tạm trú, theo Luật Cư trú, là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nêu trên thì phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

TM

BÌNH LUẬN

thanh nien 6 múi

Ở xã thì công an viên (không phải công an khu vực) phải chịu trách nhiệm quản lý cư trú. Dù là địa bàn rộng nhưng anh phải nắm sát nhân khẩu đến-đi chứ. Tui có cô em làm an ninh ở tây nguyên, ai đến đi ở địa bạn bàn cổ quản lý là cổ biết hết. Vì cổ có nguồn tin là những người dân đáng tin cậy ở địa bàn, lâu lâu có quà gì cũng đem tới biếu nguồn tin.

Nguyễn chí tuệ

Công an viên ( đối với xã) cảnh sát khu vực và truongr công an xã phường phải có trách nhiệm trong công tác quản lý cư trú.

Phuc

Trong trường hợp này CA Khu vực có chịu trách nhiệm j trong việc quản lý KVuc mình ko ak?

nguyễn Hải

Nếu như có sự vụ sự việc xảy ra thì công an khu vực sẽ chịu trách nhiệm đấy

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM