Không đăng ký kết hôn, ‘vợ’ có được hưởng thừa kế từ ‘chồng’?

Tôi muốn hỏi
Tôi và chồng kết hôn năm 2016, khi đó chỉ làm đám cưới mà không đăng ký kết hôn. 

Nay chồng tôi đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Vậy tôi có được hưởng thừa kế của chồng không?

            Bạn đọc Nguyễn Ngọc Anh (TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Do trước khi mất, chồng chị Anh không để lại di chúc nên di sản thừa kế của chồng chị sẽ được phân chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hàng thừa kế thứ nhất của chồng chị bao gồm: Vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, con đẻ, con nuôi. Từ quy định này, vợ, chồng là những cá nhân được quyền thừa kế di sản của nhau.

Tuy nhiên, theo Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định, chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Như vậy, về mặt pháp lý, chị Anh và chồng không được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Do đó, chị không thuộc hàng thừa kế của người chồng đã chết và không được hưởng di sản thừa kế từ người chồng.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

hoang lien

Đi theo, bám chặt, nó đi đâu mình đi đó, nó làm gì mình làm đó riết cũng phải trả à. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

nguyendung

theo tôi trong cái LÝ cũng phải có cái TÌNH! Cụ thể ở đây là : 2 anh chị có làm đám cưới,vậy đám cưới này có sự hiện diện tham dự cũa cha mẹ, bà con nội ngoại 2 họ hay không? Nếu có thì đó chính là bằng chứng thực tế công nhận giá trị hôn nhân cũa 2 người này vậy. Cũng vậy giờ với 1 buổi họp g/đ... Với sự đồng thuận thì đương nhiên chị ANH được hưởng quyền thừa kế...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM