Không đăng ký kết hôn có được hưởng quyền lợi tài sản?

PHẠM TUYÊN ghi
PHẠM TUYÊN ghi
Thứ Hai, ngày 23/4/2018 - 04:35

(PLO)- Nếu có chứng cứ chứng minh bạn mua từ tiền riêng của bạn thì đó là tài sản riêng của bạn mà người chồng không có quyền lợi gì. 

Tôi và chồng sống chung từ năm 2009 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2011, tôi sinh con nên về nhà mẹ ruột ở, chồng tôi không thăm con cũng như không chu cấp gì cho mẹ con tôi cho tới nay. 

Năm 2015, tôi có mua được một căn nhà, giờ tôi muốn ly hôn thì tôi phải làm sao? Chồng tôi có quyền lợi gì về căn nhà mà tôi mua hay không?

L.ANH (Quận Tân Phú, TP.HCM)

Luật sư Trần Vân Linh, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 quy định: “Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn (không phân biệt có vi phạm điều kiện kết hôn hay không) và có yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý, giải quyết, áp dụng Điều 9 và Điều 14 của Luật HN&GĐ tuyên bố không công nhận quan hệ hôn nhân giữa họ. Nếu có yêu cầu tòa giải quyết về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con; quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật HN&GĐ”.

Như vậy, hai bạn chung sống với nhau năm 2009 đến nay, không đăng ký kết hôn thì sẽ không được công nhận là vợ chồng. Nếu bạn muốn ly hôn thì vẫn làm thủ tục ly hôn như có đăng ký kết hôn nhưng tòa sẽ ra quyết định không công nhận là vợ chồng. Về tài sản là căn nhà bạn mua năm 2015 nếu bạn có chứng cứ chứng minh bạn mua từ tiền riêng của bạn thì đó là tài sản riêng của bạn mà người chồng không có quyền lợi gì. Khi ly hôn, nếu người chồng có yêu cầu chia tài sản chung đối với căn nhà đó thì bạn yêu cầu tòa công nhận căn nhà đó là tài sản riêng của mình.

PHẠM TUYÊN ghi

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục