Kết hôn được nghỉ mấy ngày đi tuần trăng mật?

KIM PHỤNG
KIM PHỤNG
Thứ Năm, ngày 22/1/2015 - 07:50

Tôi chuẩn bị làm đám cưới và dự định cưới xong chúng tôi đi Đà Lạt chơi một tuần hưởng tuần trăng mật. Khi lên báo với công ty xin nghỉ phép thì bên văn phòng cho biết là theo luật tôi chỉ được nghỉ 3 ngày (hưởng nguyên lương), nếu xin thêm 4 ngày nghỉ nữa thì công ty vẫn giải quyết nhưng không tính lương. Việc này pháp luật quy định ra sao?

Tuan Cuong (tuancuong_ngatpham@gmail.com)

Luật sư LẠI THỊ LỆ THANH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Căn cứ Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 3 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 1 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 3 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 1 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, khi kết hôn bạn chỉ được nghỉ 3 ngày (hưởng nguyên lương). Còn việc nghỉ thêm không hưởng lương bao nhiêu ngày thì bạn có thể thỏa thuận với công ty.

KIM PHỤNG

Hư hỏng hàng tấn hàng tại chợ Bình Điền: Ai phải bồi thường?

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Ngày 20-9, mạng xã hội lan truyền video ghi lại cảnh một tiểu thương đang khóc nức nở bên hàng tấn cá bị hư hỏng, bốc mùi. Người phụ nữ liên tục đi xung quanh hàng chục các tủ đông và lấy ra nhiều loại cá và khô một nắng được cho là đã hỏng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục