Hủy hợp đồng ủy quyền, có phải ký cam kết?

KIM PHỤNG ghi
KIM PHỤNG ghi
Thứ Hai, ngày 4/4/2016 - 05:05

Năm 2015, tôi và người dì ký hợp đồng ủy quyền để thực hiện thủ tục pháp lý tại tòa án.

Nay hai bên thống nhất hủy hợp đồng ủy quyền đã ký và khi làm thủ tục thì công chứng viên yêu cầu ký văn bản thỏa thuận cam kết việc hủy hợp đồng. Yêu cầu này có đúng luật hay không?

 (phamvinh…@gmail.com)

Ông NGUYỄN HỒ PHƯƠNG VINH, Phó Trưởng phòng Công chứng số 1 (TP.HCM): Theo Điều 51 Luật Công chứng năm 2014, quy định việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch như sau:

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành.

Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì khi hủy bỏ hợp đồng công chứng ủy quyền, hai bên cần phải cam kết thỏa thuận bằng văn bản.

Như vậy, công chứng viên yêu cầu hai bên cam kết thỏa thuận việc hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã ký như trên là đúng luật.

KIM PHỤNG ghi

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục