Hợp đồng tặng cho nhà, đất có hiệu lực trong bao lâu?

VÕ HÀ ghi
VÕ HÀ ghi
Thứ Ba, ngày 10/3/2020 - 06:00

Ba tôi có làm hợp đồng tặng cho các anh em của tôi một căn nhà từ đầu năm 2019. Từ lúc các bên ký hợp đồng tặng cho tại phòng công chứng, đến nay chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục đăng bộ sang tên. 

Xin hỏi hợp đồng tặng cho nhà, đất đã công chứng quá một năm thì còn hiệu lực không và luật quy định về việc này như thế nào?

Nguyễn Thành An (Quận 3, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trường hợp này, các bên có nghĩa vụ hoàn tất thủ tục tặng cho và đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn không quá 30 ngày theo quy định tại khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013.

Trường hợp quá thời hạn 30 ngày mà người sử dụng nhà, đất không đăng ký biến động thì theo quy định tại Điều 17 Nghị định 91/2019 sẽ bị xử phạt như sau: Phạt 1-3 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định mà không đăng ký biến động; phạt 2-5 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định mà không đăng ký biến động.

Mặc dù trong trường hợp này thuộc diện miễn nộp thuế thu nhập cá nhân theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân (cha mẹ tặng cho con) nhưng người nhận tặng cho vẫn phải làm thủ tục khai thuế. Do đó, theo Điều 7 Nghị định 129/2013 thì người có nghĩa vụ kê khai thuế nhưng chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định thì bị xử phạt theo các mức độ căn cứ vào số ngày chậm nộp với mức phạt cao nhất là 2-5 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Trong trường hợp này, giá trị hợp đồng tặng cho đã được công chứng, nếu quá thời hạn đăng ký biến động sẽ bị phạt hành chính nhưng hợp đồng vẫn có hiệu lực.

VÕ HÀ ghi

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Varane đủ sức kế thừa huyền thoại MU

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Manchester United chọn ký hợp đồng với hậu vệ Raphael Varane từ Real Madrid và cựu danh thủ Patrice Evra của tuyển Pháp tin rằng “Quỷ đỏ” đã tìm thấy trung vệ kế nhiệm huyền thoại Rio Ferdinand.

Clip Kiatisak dạy nấu món gà nấu lá chanh

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)-Kiatisak nấu ăn rất giỏi, các món Thái Lan anh thuộc..."master chef". Thuyền trưởng HA Gia Lai dạy món súp chân gà nấu lá chanh. Tiếng Thái gọi là Khanom Chenam.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục