Hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ, có đi nghĩa vụ quân sự?

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Thứ Bảy, ngày 30/5/2020 - 10:02

(PLO)- Từ 1-7, nếu có ít nhất 24 tháng phục vụ dân quân tự vệ thường trực thì sẽ được coi là đã hoàn thành thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Hiện tại tôi đã hoàn thành xong thời gian đi nghĩa vụ dân quân tự vệ tại chỗ và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ. Xin hỏi, việc đã có giấy xác nhận hoàn thành xong nghĩa vụ dân quân tự vệ thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa hay không?

Bạn đọc Trần Phi (trungphi...@gmail.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điểm a, khoản 4, điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định, công dân thuộc trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình: Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực.

Do đó, trong thời gian tham gia dân quân tự vệ nòng cốt (dân quân tự vệ tại chỗ là một loại thuộc dân quân tự vệ nòng cốt) nếu có đủ 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì sẽ được coi như là đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, từ ngày 1-7 tới đây, khi Luật Dân quân tự vệ 2019 chính thức có hiệu lực thì để được coi là đã hoàn thành thực hiện xong nghĩa vụ quân sự thì phải có ít nhất 24 tháng phục vụ dân quân tự vệ thường trực, tức thời gian sẽ tăng gấp đôi so với trước.

Do vậy, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Dân quân tự vệ mặc dù đã có giấy xác nhận hoàn thành xong nghĩa vụ dân quân tự vệ tại chỗ nhưng chưa có thời gian tham gia trong lực lượng dân quân tự vệ thường trực không được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Như vậy trong trường hợp này, bạn Phi không được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

ĐẶNG LÊ

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

5 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, phòng chống COVID-19

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Trong bối cảnh hiện nay dịch COVID đang diễn biến phức tạp, chúng ta cần có các biện pháp ăn uống nâng cao sức khỏe, phòng ngừa COVID-19 ngoài 5K. Dưới đây là năm loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, góp phần phòng chống COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục