Hỗ trợ mai táng phí, có cần CCCD của người mất?

VÕ PHẠM
VÕ PHẠM
Chủ Nhật, ngày 7/6/2020 - 08:18

(PLO)- Hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng không yêu cầu có CMND hay thẻ CCCD của người đã mất.

Mẹ tôi đã 83 tuổi và được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Một tuần trước, mẹ tôi qua đời. Do gia đình khó khăn nên chúng tôi có  đến UBND phường nộp đơn đề nghị hưởng hỗ trợ mai táng phí. Khi làm hồ sơ, UBND phường có yêu cầu CMND hoặc thẻ CCCD của mẹ tôi, nhưng các giấy tờ này đã bị mất. Vậy xin hỏi, không có CCCD thì tôi có làm được hồ sơ xin hỗ trợ hay không?

Bạn đọc Huỳnh Văn Đẩu (huynhdau…@gmail.com)

Luật sư Lại Thị Thanh Hương, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo các thông tin anh Đẩu cung cấp, đối chiếu với Điều 11 Nghị định 136/2013 thì trường hợp của mẹ anh Đẩu thuộc đối tượng được hỗ trợ chi phí mai táng.

Cũng theo quy định trên, cá nhân hoặc hộ gia đình lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng gởi đến chủ tịch UBND cấp xã. Hồ sơ gồm:

- Văn bản hoặc đơn đề nghị của hộ gia đình hoặc cá nhân đứng ra tổ chức mai táng.

- Bản sao giấy chứng tử.

- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc văn bản xác nhận của công an cấp xã, bản sao quyết định thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trong hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng không yêu cầu có CMND hay thẻ CCCD của người mất.

Năm lý do không nên hưởng BHXH một lần
Năm lý do không nên hưởng BHXH một lần
(PLO)- Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần có thể giúp người lao động nhận được khoản tiền trước mắt để trang trải cuộc sống nhưng về lâu dài sẽ rất thiệt thòi.

VÕ PHẠM

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục