Hộ chiếu gắn chip điện tử có thời hạn sử dụng bao lâu?

VÕ PHẠM
VÕ PHẠM
Thứ Hai, ngày 6/7/2020 - 04:05

Hộ chiếu gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Tôi đang có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông để đi công tác nước ngoài. Thời gian gần đây, tôi nghe thông tin hộ chiếu phổ thông sẽ được gắn chip điện tử.

Xin hỏi, hộ chiếu gắn chip điện tử là gì? Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử thì có thời hạn sử dụng bao lâu?

Bạn đọc Nguyễn Thái Hảo (TP.HCM)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định hộ chiếu có gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người được cấp. Loại hộ chiếu này được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Hộ chiếu không gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không có quy định riêng về thời hạn sử dụng của hộ chiếu được gắn chip điện tử. Tức thời hạn sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử vẫn giống như hộ chiếu không gắn chip điện tử.

Theo Điều 7 của luật này, hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm. Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn năm năm. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng.

VÕ PHẠM

Nóng hôm nay: Quy định về tiêm vaccine; Giá vàng lao dốc không phanh

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 18-6: 836.000 liều vaccine sẽ được tiêm cho những đối tượng nào ở TP.HCM?; Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe; Hồi hộp chờ đại chiến Anh và Scotland tại Euro 2020; Giá vàng lao dốc không phanh,...

Sáng 18-6 thêm 81 ca COVID-19, TP.HCM với 60 ca

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Trong số 81 ca mắc COVID-19 sáng 18-6, TP.HCM có 60 ca, nhiều trường hợp mắc mới tại đây được ghi nhận trong cộng đồng, xuất hiện thêm các chuỗi lây nhiễm mới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục