Hết thời hiệu kiện chia thừa kế, toà vẫn nhận đơn?

KIM PHỤNG
KIM PHỤNG
Thứ Bảy, ngày 2/5/2015 - 11:22

Ba tôi được ông bà nội cho miếng đất (bằng lời nói) nông nghiệp làm lúa từ năm 1975 tới nay. Năm 1979, ông bà nội tôi mất và sau đó ba tôi xây nhà ở trên mảnh đất này. Năm 2005 ba tôi được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gồm đất nông nghiệp và đất thổ cư 144m2). Nếu các cô chú của tôi nộp đơn kiện ra toà đòi chia thừa kế miếng đất trên thì toà có nhận đơn xử không?
Khánh Minh(tỉnh Tiền Giang)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 645 Bộ luật Dân sự thì thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Mặc dù thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đã hết nhưng trường hợp này Tòa án không có quyền trả lại đơn khởi kiện mà vẫn phải thụ lý theo mục 6 Điều 8, Nghị quyết 05/HĐTP ngày 3-12-2012.Tuy nhiên, có thể sau khi thụ lýTòaán sẽ căn cứ vào bộ luật dân sự để ra quyết định đình chỉ.

Trường hợp trước đây, Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện vì lý do thời hiệu khởi kiện đã hết mà đương sự có yêu cầu khởi kiện lại, thì Toà án thụ lý vụ việc và đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí nếu không thuộc diện được miễn theo quy định pháp luật.

Trường hợp đã có bản án, quyết định của Toà án bác yêu cầu hoặc đình chỉ vì lý do thời hiệu khởi kiện đã hết, thì Toà án căn cứ điểm b khoản 1 Điều 168 của Bộ luật tốp tụng dân sự để trả lại đơn khởi kiện và giải thích cho họ biết họ có quyền làm đơn đề nghị xem xét vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định nêu trên"
Nếu các cô chú bạn yêu cầu chia tài sản chung thì không tính thời hiệu.

KIM PHỤNG

Một nhà báo bị nhiễm COVID-19 phải cách ly gấp

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Sau khi chứng kiến hai cầu thủ bỏ lỡ trận đấu cuối cùng vòng bảng, Tam Sư rất sợ hãi khi biết tin một nhà báo Anh vừa dính COVID-19 ngay trong trại huấn luyện của họ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục