Gửi xe bị chặt chém: Xử lý ra sao?

Tôi muốn hỏi

Gửi xe bị chặt chém: Xử lý ra sao?

(PLO)-Khi phát hiện điểm trông giữ xe nào không chấp hành đúng quy định về giá thì có thể phản ánh tới UBND phường tại nơi đó để phường tiến hành kiểm tra, xử lý. 

Bản tin liên quan

Hỏi:

Vừa qua tôi được biết trên đường Nguyễn Gia Trí (Quận Bình Thạnh, TP.HCM),  xảy ra vụ việc một cửa hàng bị UBND Quận xử phạt hơn 20 triệu đồng vì hành vi thu tiền giữ xe quá cao. Không phải đây là lần đầu tiên tôi thấy cảnh ‘chặt chém’ tiền giữ xe, tình trạng này diễn ra ở rất nhiều nơi nhất là các quận trung tâm. Vậy cho tôi hỏi, hiện nay theo quy định thì các cơ sở trông giữ xe được thu phí cao nhất là bao nhiêu? Khi gặp phải cảnh chặt chém như thế tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Bạn đọc Ngoc Tuong (Ngoctuong...@gmail.com)

Trả lời:

Tháng 9-2018, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 35 quy định giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tại các khu vực trung tâm như quận 1, 3, 5 giá dịch vụ trông giữ xe máy tối đa tại các địa điểm thuộc nhóm 1 như trường học, bệnh viện, bến xe, các địa điểm vui chơi, nhà văn hóa, nhà thiếu nhi, các công viên do các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội… thì mức giá vé ban ngày là 4.000 đồng/xe/lượt, đêm là 6.000 đồng/xe/lượt, tháng là 210.000 đồng/xe/tháng.

Gửi xe ngoài các khu vực thuộc nhóm một nêu trên thì giá giữ xe máy tối đa là ban ngày là 6.000 đồng/xe/4 giờ/lượt, ban đêm là 9.000 đồng/xe/4 giờ/lượt, tháng là 310.000 đồng/xe/tháng.

Đối với ôtô dưới 9 chỗ thì giá vé tối đa cho 2 giờ đầu là 35.000 đồng/xe/2 giờ/lượt, các giờ tiếp theo là 20.000 đồng/xe/1giờ/lượt, theo tháng là 5.000.000 đồng/xe/tháng.

Tương tự, đối với các khu vực quận, huyện còn lại giá dịch vụ trông giữ xe máy tối đa đối với xe máy là ban ngày từ 4.000-6.000 đồng/xe/lượt, ban đêm từ 6.000-9.000 đồng/xe/lượt.

Căn cứ vào khung giá tối đa trên địa bàn TP.HCM thì bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không đúng với mức giá do UBND thành phố quyết định thì bị phạt theo Điều 8, Nghị định 109/2013, mức phạt từ 20 đến 25 triệu đồng.

Ngoài ra, khi phát hiện cơ sở trông giữ xe nào không chấp hành đúng quy định về giá trên địa bàn thành phố thì người dân có thể phản ánh tới UBND phường tại khu vực đó để phường tiến hành kiểm tra, xử phạt hoặc kiến nghị xử phạt theo đúng thẩm quyền.

HỮU ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Minh Hải

Dịch vụ giử xe là dịch vụ SIÊU LỢI NHUẬN hiện nay. TP có thu các loại thuế đối với loại hi h2 dịch vụ này không nhỉ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM