GPLX ô tô có được dùng thay thế bằng lái xe máy?

Bạn đọc
Hai ngày trước, tôi điều khiển xe máy và quên mang theo bằng lái xe máy hạng A1. Khi bị CSGT dừng xe kiểm tra, tôi có xuất trình bằng lái ô tô hạng B2. 

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, tôi vẫn bị CSGT xử phạt về lỗi không bằng lái. Xin hỏi, việc tôi bị CSGT xử phạt có đúng khi tôi đã có bằng lái B2?

Bạn đọc Huỳnh Tuấn Ngọc (tuanngoc…@gmail.com)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 cấp cho người lái mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

GPLX hạng B1 được cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển ô tô chở người đến chín chỗ ngồi, xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg.

Còn theo khoản 1 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi tham gia giao thông có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Từ các quy định trên, khi điều khiển phương tiện nào, người lái xe phải có GPLX phù hợp loại xe đó. Vì vậy, anh Ngọc không thể dùng GPLX ô tô thay thế cho GPLX xe máy.

Trường hợp người lái xe có nhu cầu tích hợp các GPLX có hạng khác nhau thì cần thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX.

Điều 38 Thông tư 12/2017 quy định người lái xe có nhu cầu cấp đổi GPLX lập một bộ hồ sơ gửi trực tiếp đến hoặc kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT nơi cấp GPLX lần đầu.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị đổi GPLX, giấy khám sức khỏe, bản sao CMND hoặc CCCD còn thời hạn.

VÕ PHẠM ghi

BÌNH LUẬN

Tân Trần

Nếu có học luật GTDB thì bạn phải biết điều tối thiểu này chứ.

HỨA VĂN SANG (BÌNH DƯƠNG)

LUẬT GTĐB SỬA ĐỔI CŨNG VẪN PHÁT SINH NHỮNG MÂU THUẪN TRẦM TRỌNG NHƯ SAU GIỮA ĐIỀU 11 VÀ ĐIỀU 32. TẠI ĐIỀU 11: TẠI NƠI CÓ HOẶC KG CÓ VẠCH KẼ ĐƯỜNG NGỪOI DIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN PHẢI GIẢM TỐC ĐỘ NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO NGỪOI ĐII BỘ,XE LĂN,NGỪOI KHUYẾT TẬT QUA ĐƯỜNG MỘT CÁCH AN TOÀN. CÒN TẠI ĐIẾU 32: TẠI NƠI KG CÓ VẠCH KẼ ĐƯỜNG NGỪOI ĐI BỘ PHẢI QUAN SÁT TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM QUA ĐƯỜNG MỘT CÁCH AN TOÀN CÓ NGHĨA LÀ NGỪOI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN KHÔNG CẦN PHẢI NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO NGỪOI ĐI BỘ. SOẠN LUẬT NHƯ THẾ THÌ ÁP DỤNG ĐIỀU NÀO CŨNG ĐÚNG ĐIẾU NÀO CŨNG ĐƯỢC,MUỐN NGỪOI ĐI BỘ ĐÚNG THÍ ÁP DỤNG ĐIỀU 11. MUỐN NGỪOI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN ĐÚNG THÌ ÁP DỤNG ĐIỀU 32. NGAY TRONG CÙNG 1 LUẬT MÀ ĐÃ TRÉO NHAU RỒI

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM