GPLX hết hạn bao lâu thì phải sát hạch lại?

Tôi muốn hỏi

GPLX hết hạn bao lâu thì phải sát hạch lại?

(PLO)- GPLX quá thời hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

Bản tin liên quan

Bằng lái xe máy của tôi (loại xe trên 175 cm3) đã hết hạn được ba tháng, nhưng do bận công việc nên tôi chưa đi làm thủ tục cấp lại. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có bị xử phạt hay không? Nếu tôi làm thủ tục cấp lại thì tôi có phải thi sát hạch lại hay không?

Bạn đọc Võ Quỳnh Như (nhuquynh…@yahoo.com)

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 1 Điều 36 về cấp lại GPLX của Thông tư 12/2017 Bộ Giao thông vận tải quy định như sau;

- Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

- GPLX hết hạn từ một năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Mặc khác, căn theo khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016, phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ sáu tháng trở lên.

Trong trường hợp của bạn Như, GPLX của bạn đã hết hạn được ba tháng, do đó bạn phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX và hiện tại bạn Như không bị xử phạt vì sử dụng GPLX hết hạn. Tuy nhiên, bạn nên nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại GPLX.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

chip

Phải trả lời thế này: Hai hạng GPLX sau đây "không có thời hạn": 1. Hạng A1dùng cho xe mô tô 2 bánh từ 50cc đến dưới 175cc. 2. Hạng A2 dùng cho xe mô tô 2 bánh từ 175cc trở lên và xe hạng A1. Riêng xe máy (xe 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 50cc) không bất buộc có GPLX. - Do đó câu hỏi của bạn đọc không đúng. - Phần trả lời trên của luật sư là của GPLX các hạng: A4, B11, B1, B2, C, D, E, FC; không phải của hạng A1, A2.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM