Giấy phép lái xe hết hạn bao lâu thì phải thi lại?

LÊ HUY ghi
LÊ HUY ghi
Thứ Hai, ngày 7/1/2019 - 04:00

Giấy phép lái xe (GPLX) của tôi đã hết hạn gần bảy tháng. Nay tôi muốn đi xin cấp lại GPLX, xin hỏi tôi có phải thi lại phần thực hành không hay chỉ thi lý thuyết thôi? Thủ tục thế nào?

Bạn đọc Lương Thành (Phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm a, điểm b khoản 1 Điều 36 thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ một năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của thông tư này. Theo đó, người lái xe lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT. Hồ sơ bao gồm:

- Bản sao giấy CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

- Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên sáu tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài.

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

- Đơn đề nghị đổi (cấp lại) GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo thông tư này; bản sao GPLX hết hạn.

Như vậy, theo trường hợp của bạn, GPLX đã hết hạn gần bảy tháng thì bạn chỉ thi lại phần lý thuyết thôi.

LÊ HUY ghi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục