Giấy nợ viết tay có được xem là chứng cứ?

Tôi muốn hỏi

Giấy nợ viết tay có được xem là chứng cứ?

Sáu tháng trước, tôi có cho bạn đồng nghiệp mượn 300 triệu đồng. Lúc cho mượn bạn tôi chỉ viết tay giấy mượn tiền, có ghi thời hạn trả tiền, có chữ ký của tôi và người bạn. 

Do tin tưởng nên tôi không đi chứng thực hay công chứng giấy nợ. Giờ đã quá hạn trả nợ, tôi hỏi nhiều lần mà bạn tôi không chịu trả tiền. Xin hỏi tôi có thể dùng giấy nợ viết tay này để khởi kiện ra tòa án được không?

Bạn đọc Trần Văn Khải (vankhai…@yahoo.com)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Về bản chất, cho vay tài sản, tiền là một hình thức giao dịch dân sư. Quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 không yêu cầu hình thức cụ thể của hợp đồng vay tài sản. Do đó, hợp đồng vay tài sản có thể được lập thành văn bản, thể hiện qua lời nói hoặc hành vi cụ thể. Đồng thời, đối với hợp đồng vay tài sản cũng không có yêu cầu bắt buộc phải được công chứng hay chứng thực.

Vì vậy, giấy nợ viết tay cũng được coi là một hợp đồng vay tài sản hợp pháp.

Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định chứng cứ trong vụ việc dân sự được hiểu là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục.

Theo đó, nguồn chứng cứ bao gồm các tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử; vật chứng, lời khai của đương sự…

Như vậy, giấy vay tiền viết tay có thể được coi là chứng cứ về việc vay tài sản. Anh Khải có thể nộp cùng hồ sơ khởi kiện thu hồi nợ tại tòa án có thẩm quyền.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Hồ thị thùy Trang

Bạn tôi có vay tiền nóng 1 người 30tr mỗi thành phải đóng 4tr tiền lãi ban tôi ko có khả năng trả quÀ đa xin tiền lãi nhưng bên cho vay đa đánh bạn tôi qua bắc kí giấy nợ mỗi tháng trả 5tr trả trong vòng 7thang vậy lm cách nào để được giúp a

Thu

Tôi cho bạn thân mượn 80tr, nó ko có khả năng trả 1 lần mà trả 1 tháng 3tr chi hết 80tr. Mới chuyển khoản trả được 6 lần thic ngưng ko trả. Tôi ko có giấy nợ của nó, chỉ có tin nhắn zalo. Tôi kiện được không?

Thuỳ

Cho e hỏi , đối với vay lãi suất 120k/1tr/tháng có bị pháp luật phạt k ạ

Toan

Cho mình hỏi giấy cố đất(viết tay) thì sao ạ. Có quy định thời hiệu không. Mọi người biết chỉ dùm ạ. Xin cám ơn

Mạnh

Không phải đâu bạn! Thời hiệu khởi kiện đối với tiền lãi mới quy định thời hiệu! Với nợ gốc thì không quy định thời hiệu đâu nhé bạn! Giấy viết tay cũng có thể coi là chứng cứ nếu người vay thừa nhận hoặc kết quả giám định chữ của người vay giống với chữ ký trong giấy viết tay!

Hiệp nguyễn

Mấy năm trước mình có nhờ 1 người bạn đứng tên công ty vay cho một số tiền và đưa sổ đỏ cho người bạn. Giấy ủy quyền viết tay chưa công chứng. Nhưng người này lại không đem thế chấp ngân hàng mà cầm cố cho 1 cá nhân khác rồi dùng số tiền ấy lúc ấy Mình không biết. mọi người cho hỏi như vậy người cầm sổ có quyền lấy đất của mình ko. Và mình có thể làm đơn khởi kiện không.

Thái thúy như

bLHS 2015 quy định bây giờ là thời hiệu khởi kiện 3 năm. Em mới vừa được học ạ. Nên khởi kiện liền đi ạ

Đặng Thị Mỹ Trinh

Bạn tiến hành làm thủ tục kiện ra tòa ngay đi, để lâu( trước kia là 2 năm, giờ thì tôi ko biết) là mất hiệu lực của giấy vay. Bạn sẽ ko khởi kiện được nữa và bị mất tiền. Nên đừng bị bên vay dụ cho thêm thời gian. Họ muốn chiếm đoạt của bạn sẽ giả vờ để bạn tội nghiệp mà kéo dài quá hạn cho phép. Từ nay trở đi bạn phải lưu lại chứng cứ khi nói chuyện với người vay về số nợ chưa trả như ghi âm, hay in ra tin nhắn hoặc mail để củng cố thêm giá trị của giấy vay.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM