Giấy hẹn cấp GPLX có thay thế được GPLX?

Tư vấn luật

Giấy hẹn cấp GPLX có thay thế được GPLX?

(PLO)- Giấy hẹn chờ cấp, đổi GPLX không có giá trị thay thế GPLX khi tham gia giao thông.

Bản tin liên quan

Trong thời hạn chờ đổi GPLX, tôi có dùng giấy hẹn để lái xe đi máy làm. Sau đó tôi có bị CSGT kiểm tra và xử phạt về hành vi lưu thông không có GPLX. Xin hỏi CSGT phạt tôi như vậy có đúng không?

Bạn đọc Trần Văn Tuấn (tuanvan…@gmail.com).

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Về bản chất, giấy phép lái xe (GPLX ) là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới đủ điều kiện được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới theo quy định. Còn giấy hẹn cấp GPLX đơn thuần là một loại giấy tờ hành chính nhằm xác nhận bằng lái xe của bạn đang được cấp lại

Còn theo quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe; GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, theo quy định trên, GPLX là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Điều khoản trên không quy định giấy hẹn cấp GPLX có thể thay thế GPLX. Vì vậy, giấy hẹn không có giá trị thay thế GPLX, cho nên nếu bạn tham gia giao thông và bị CSGT kiểm tra giấy tờ thì sẽ bị xử lý như trường hợp không có GPLX .

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

nobita

Trong quy định của Luật và Nghị định chỉ có hai hành vi: 1. Quên mang giấy phép lái xe 2. Không có giấy phép lái xe (bao gồm cả giấy phép không hợp lệ... ) Không có hành vi có giấy phép lái xe nhưng bị mất, đang chờ cấp lại. Đây là điểm chưa rõ ràng của Luật dẫn đến có rất nhiều quan điểm xử lý khác nhau, kể cả của các luật sư. Theo quy định, nếu các điều khoản của luật đối với 1 hành vi cụ thể chưa rõ ràng thì phải xử theo điều khoản có lợi nhất cho người vi phạm, có nghĩa là xử theo lỗi không mang theo bằng lái xe.

namlee

Do thủ tục hành chính ở ta quá nhiêu khê và rườm rà. GPLX đã có mà cấp đổi gia hạn mới đã có giấy xác nhận nếu coi người đó là " chưa có GPLX" thì nó đi ngược với tinh thần luật quy định vì bản thân người đó đã hoàn thành và được cấp. Nếu quy định vậy thì trách nhiệm của Sở GTVT phải cấp đổi ngay trong thời gain người LX đến chực chờ vì tôi biết đổi mới mất 1-2 tuần. Thời gian qua có giai đoạn thiếu phôi GPLX mà nhiều người phải kéo dài thì hành vi của cơ quan NN đã sai và lỗi hẹn. Nếu người đó là lái xe cho cơ quan hay vận chuyển hành khách thì coi như nghề nghiệp họ đã bị tước bỏ tạm thời và cơ quan hay DN đó có ai thay để phục vụ công tác này. Luật nhằm để điều chỉnh hành vi con người trở nên đúng đắn hơn là quản không được thì ta cứ cấm.

Ngô hường

Khi đổi GPLX sở GTVT không giữ GPLX cũ của bạn, vậy nên trong trường hợp này CSGT bắt lỗi không có GPLX là do bạn không trình GPLX cũ.còn nếu GPLX cũ của bạn đã quá hạn tại thời điểm kiểm tra thì bạn vẫn không có GPLX vì GPLX cũ của bạn đã quá hạn không còn giá trị

Huu dung

Ở các trường học như thpt, cd hay đh thì họ có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Giấy này thay cho bằng để đi thi đh, xin việc tại sai khi thi bằng lái xong, trường lái ko làm tương tự nhỉ.

Phan văn lợi

Giấy hẹn kg được chấp nhận !! Vậy khi đến hẹn đổi lại gplx . Thì người lao động phải nghĩ ở nhà , đợi đến khi nào có gplx mới đi làm lại . Luật phải thay đổi lại chứ như vậy thì sẻ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của người tài xế !! Mà cũng khó khăn cho cty doanh nghiệp trong thời gian chờ đổi gplx của người tài xế !@

TRẦN THẠCH

Nghĩ đơn giản. Bạn xin việc, chỉ có giấy hẹn trả bằng cấp cao đẳng, đại học, Vậy, nơi bạn xin việc liệu họ sẽ nhận bạn? Hay nhận người có đầy đủ lúc kiểm tra? ! Tại thời điểm kiểm tra, bắt buộc phải có đầy đủ các giấy tờ liên quan, điều đó là hiển nhiên thôi. Dù bât kỳ hình thức gì.

Nam

@Trần Thạch, bác ví dụ vớ vẩn rồi, cả em và vợ em, cùng nhiều người bạn mà em biết đều đi xin việc và được nhận vào ngay sau khi tốt nghiệp mà chỉ có mỗi tờ giấy xác nhận, đi làm nhận lương cả nửa năm 1 năm sau mới nhận bằng. Cả doanh nghiệp nước ngoài, lẫn tư nhân và cả nhà nước.

hungkhi

Tranthach@... Hãy suy nghĩ them 01 chút nha bạn, suy nghĩ và ví dụ của bạn ngắn quá….

Thế Cảnh

Theo tôi để tránh bị phạt thì nên đổi trước khi hết hạn 10 ngày,khi đối người ta vẫn cho sử dụng đến khi lấy bằng mới thì mới nộp lại.

Bành Thiệu Hùng

Theo tôi được biết, khi đổi gplx cơ quan chủ quản, có xem gplx và trả lại cho người xử dụng khi có gplx mới cắt góc gplx củ

Hoàng Thiên Vương

Ô thế trong lúc chờ đổi từ bằng giấy sang bằng thẻ, hoặc mất chờ cấp lại thì tôi k dc điều khiển phương tiện ak...

Trần Công hậu

Mình ko đồng tình vì đã có giấy hẹn là đã thi và đậu.. Là đã đủ điều kiện lái xe

vũ quôc hùng

Nhưng cơ quan chính quyền và cả tay luật trả lời này họ đang vẽ voi tr6en giấy đấy bạn ah... Chịu khó vậy ha...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM