Giấy CMND thiếu ngày, tháng sinh, làm sao cấp CCCD?

Tôi muốn hỏi

Giấy CMND thiếu ngày, tháng sinh, làm sao cấp CCCD?

(PLO)- Việc ghi ngày, tháng sinh trên CMND, thẻ CCCD căn cứ vào thông tin về ngày, tháng sinh ghi trên sổ hộ khẩu.

Bản tin liên quan

Tôi nghe nói khi làm CCCD phải xuất trình CMND, nhưng CMND của tôi cấp đã lâu và không ghi ngày, tháng sinh. Xin hỏi trong trường hợp này, tôi phải làm các thủ tục nào để được cấp CCCD?

Bạn đọc Trần Ngọc Vũ (vungoc…@yahoo.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định trong công tác cấp, quản lý CMND, CCCD thì việc ghi ngày, tháng sinh trên CMND, thẻ CCCD căn cứ vào thông tin về ngày, tháng sinh ghi trên sổ hộ khẩu.

Đối với trường hợp sổ hộ khẩu và giấy khai sinh đều không ghi ngày, tháng sinh thì cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị đổi, cấp lại CMND, thẻ CCCD hướng dẫn công dân đến UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai sinh đề nghị bổ sung ngày, tháng sinh trong giấy khai sinh; sau khi đã điều chỉnh thông tin về ngày, tháng sinh trong giấy khai sinh thì tiến hành điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu theo thông tin trên giấy khai sinh mới.

Sau khi công dân đã điều chỉnh được thông tin về ngày, tháng sinh trong sổ hộ khẩu, cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại CMND, thẻ CCCD tiến hành làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CMND, thẻ CCCD có đầy đủ thông tin về ngày, tháng sinh cho công dân theo quy định.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Lê Thuận

Trước đây Công an làm bừa, CMND thích thì ghi ngày tháng, không thích thì không ghi, Tư pháp thì đăng ký khai sinh cũng thế. Giờ đòi hỏi công dân giấy Khai sinh phải có ngày tháng mới làm CMND. Đúng là pháp luật Việt Nam chỉ làm khổ cho dân. Đâu phải công dân chỉ ở 1 chỗ, quê miền Nam, sống Bắc mà đi lại làm giấy tờ nhiêu khê, đến tư pháp thì hướng dẫn đủ đường, mỗi nơi làm 1 kiểu, đúng là khổ

Đặng Văn

Bao giờ thì hết hạn sử dụng CMND và bắt buộc làm thẻ CCCD.

Cakar Suan

Tôi sổ hộ khẩu ở sơn la. Muốn đổi cmnd sang cccd thì có thể làm ở tỉnh khác được không.

Tùng

Mẹ tôi làm GCMND năm 1980 thì có đầy đủ ngáy thang năm sinh. Đến 2017 khi đổi lại giấy CMND thì ngày tháng bị ai ăn mất. Lỗi này ai chịu?

Anh khoai

Không đầy đủ thông tin cmnd.và hộ khẩu là do cơ quan công an làm chưa đủ.sao bây giờ lại bắt người dân phải làm sửa sai này. Vô lý.

phan văn huỳnh

Từ ngày 15/11/2019, nếu xuất trình được một trong các giấy tờ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp như: thẻ đảng, thẻ bảo hiểm, sổ hưu... Thì vẫn được cấp CMND/CCCD, sau đó cơ quan Công an sẽ thực hiện điều chỉnh bổ sung ngày, tháng sinh trên sổ hộ khẩu cho công dân (theo quy định tại Thông tư số 41/2019/TT-BCA)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM