Dừng xe trên miệng cống thoát nước bị CSGT phạt, đúng hay sai?

Tôi muốn hỏi

Dừng xe trên miệng cống thoát nước bị CSGT phạt, đúng hay sai?

(PLO)- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô dừng xe trên miệng cống thoát nước.

Bản tin liên quan

Hai hôm trước, tôi bị  cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt 500.000 đồng về lỗi dừng, đỗ xe sai quy định. Tôi có thắc mắc vì nơi tôi dừng không có bảng cấm dừng, đỗ và tôi cũng đã tuân thủ các quy tắc an toàn nhưng lại bị phạt. Theo CSGT thì tôi bị xử phạt do đậu xe trên miệng cống thoát nước.

Xin hỏi, CSGT xử phạt tôi như vậy là có đúng quy định pháp luật?

Bạn đọc Nguyễn Tiến Trung (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019 có quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô dừng xe trên miệng cống thoát nước.

Mức phạt này cũng được áp dụng với hành vi dừng xe trên miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước...

Theo quy định này, hành vi dừng xe trên miệng cống thoát nước của anh Trung là vi phạt pháp luật giao thông. CSGT áp dụng mức phạt là đúng quy định pháp luật.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

tienluong

Ô tô xe máy dừng đỗ xe trên lắp miệng cống thoát nước thì phạt tiền, Còn lắp cống thoát nước... Để gây chết người thi công an thanh tra giao thông csgt làm gì? Phạt ai?

TRANG

Các miệng cống thoát nước ở đô thị được cấu tạo như thế nào, vị trí "trên miệng cống" là vị trí nào. Yêu cầu văn bản luật giải thích dùm tình huống "dừng xe TRÊN miệng cống thoát nước" là dừng đậu như thế nào, để rồi xử phạt?

Bí mật

Luật sai ở chỗ :Khi trời mưa ,xe đậu miệng cống thoát nước là vi phạm Phạt là đúng .Còn khi trời không mưa ,xe đậu mà phạt là sai tình và lý!

thắng

Vậy chỗ giành riêng lấy nước cứu hỏa theo bạn là được đậu xe khi không có đội PCCC lấy nước á?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM