Đứng tên vay tiền hộ người khác, ai chịu trách nhiệm

ĐẶNG LÊ
ĐẶNG LÊ
Chủ Nhật, ngày 5/4/2020 - 08:10

(PLO)- Người đứng tên trên hợp đồng vay phải có nghĩa vụ trả nợ theo quy định.

Hiện tại bạn mình đang đứng vay hộ cho em trai một hợp đồng tín dụng và đứng tên trên hợp đồng vay trả góp mua một chiếc xe máy từ tháng 6-2019. Nhưng tháng rồi cho đến nay, người em trai làm ăn không được và mất khả năng chi trả. Xin hỏi, trong trường hợp này ai là người có trách nhiệm phải trả khoản nợ trên vì bạn tôi chỉ là người đứng tên vay hộ?
Bạn đọc Jollynguyen...@gmail.com

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điều 463 Bộ luật Dân sự quy định hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 466 Bộ luật Dân sự cũng quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

Do đó về nguyên tắc, khi một người tự nguyện ký tên vào hợp đồng vay tiền giúp người khác và người đó có đủ năng lực hành vi dân sự, mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội thì giao dịch dân sự đó có hiệu lực. Vì vậy khi đến hạn, người đứng tên trên hợp đồng phải có nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi (nếu có).

Trường hợp người đứng tên trên hợp đồng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bên cho vay có quyền nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự ra tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Trong trường hợp này, người đang đứng tên vay hộ có quyền yêu cầu người em trai phải thanh toán số tiền đang vay.

Nếu có căn cứ chứng minh việc đứng tên ký vay tiền giúp người khác là do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép thì bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Một cô giáo bị tố ôm tiền tỷ bỏ trốn
Một số giáo viên và phụ huynh Trường tiểu học Cam An Bắc (xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) tố cáo giáo viên của trường này là cô giáo Liễu Thị Hồng Anh đột nhiên biến mất, để lại món nợ cả tỷ đồng.

ĐẶNG LÊ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục