Dựng rạp cưới, tiệc tùng ngoài đường: Phạt nặng!

Tôi muốn hỏi

Dựng rạp cưới, tiệc tùng ngoài đường: Phạt nặng!

(PLO)- Dựng rạp cưới, tiệc tùng trên đường gây cản trở giao thông thì có thể bị xử phạt đến 3 triệu đồng đối với cá nhân, đến 6 triệu đồng đối với tổ chức.

Bản tin liên quan

Cuối năm là thời điểm nhiều đám tiệc, đám cưới diễn ra. Tôi thấy tại một số khu dân cư người dân tổ chức đám tiệc, đám cưới và dựng rạp chiếm hết phần nửa đường giao thông. Vậy những hành vi đó theo quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bạn đọc Anh Nguyễn (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Đám cưới, đám tiệc là ngày vui của đại gia đình, họ hàng, chòm xóm. Tuy nhiên, đừng để ngày vui của cộng đồng nhỏ làm ảnh hưởng đến người khác, cụ thể ở đây là người tham gia giao thông.
Theo quy định hiện hành, việc dựng rạp trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4-6 triệu đồng đối với tổ chức (theo khoản 5, Điều 12 Nghị đinh 100/2019). Mức phạt này không hề nhỏ. 

Tại Điều 3 Luật Giao thông đường bộ định nghĩa đường bộ gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ. 

Như vậy, hành vi dựng rạp cưới, tiệc tùng… trên đường gây cản trở giao thông thì có thể bị xử phạt đến 3 triệu đồng đối với cá nhân, đến 6 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài bị xử phạ‌t hàn‌h chính, cá nhân, tổ chức còn buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trá‌i phé‌p và khôi phục lại tìn‌h trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạ‌m hàn‌h chính gây ra.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Vương Mỹ Kim

Ai sẽ là người xử lý vi phạm ?
Có người dựng rạp chiếm hết 1 bên đường, phải đi bên lane của chiều ngược lại, gần Ủy Ban Phường tầm 10-20m mà để tận 2-3 ngày, ca hát, nhảy múa mà chẳng thấy bị gì?

Chú ÚT

Phạt 3 triệu đồng đến 6 triệu đồng, vẫn còn rẻ hơn đi thuê mặt bằng ở các TT Tiệc cưới.

Sang

Gây cản trở giao thông thì bị phạt có 3 triệu thì cho nhà nước tha hồ thu phạt... Thay vì đi mướn mặt bằng còn cao hơn.

hoang lien

Mức phạt này ko hề nhỏ nhưng chẳng thấm gì nên vi phạm dài dài dài. 1 rạp tồn tại không dưới 1 ngày, các loại quản lý địa phương vô lẽ không biết? Cứ xử mấy ông bà quản lý tại địa phương xem liệu có còn tình trạng này nữa không. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Nam Sinh

Trách nhiệm của chính quyền địa phương đâu. Sao không dẹp từ đầu. Để khi xảy ra thì phạt?. Có hợp lý không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM