Dùng hóa chất cấm chế biến thức ăn, phạt đến trăm triệu

Tôi muốn hỏi

Dùng hóa chất cấm chế biến thức ăn, phạt đến trăm triệu

Thưa luật sư, hiện nay tôi thấy nhiều đơn vị sử dụng hóa chất vào việc chế biến thực phẩm, như vậy cực kỳ nguy hiểm cho xã hội. 

Vậy trường hợp cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng hóa chất bị cấm thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc Lý Văn Tường (Quận 9, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Hành vi sử dụng hóa chất cấm trong chế biến thực phẩm rất nguy hại cho xã hội. Điều 7 Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định phạt tiền từ 70 triệu đến 100 triệu đồng với hành vi sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, điều luật này cũng quy định phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng với hành vi sử dụng hóa chất được phép sử dụng trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm nhưng quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng. Tại khoản 3 của điều này cũng quy định phạt tiền từ 20 triệu đến 40 triệu đồng với hành vi sử dụng hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng, hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Phạt tiền bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 3 điều này nếu mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt quy định tại khoản 3 điều này thấp hơn 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm…

Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm có thể xử lý hình sự theo Điều 317 BLHS 2015 về tội vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.


ĐÀO TRANG ghi

BÌNH LUẬN

Bùi Thế Quyền

Nên bỏ tù lâu năm may ra mới răn đe được tội phạm này, phạt tiền thì nó lại làm mạnh hơn để gỡ lại

Tèo Anh

Giết người trực tiếp hoặc làm tổn thương người khác thì bị xử lý hình sự, còn giết người gián tiếp, giết dần giết mòn, gây tổn hại sực khỏe nhiều người thì chỉ bị xử lý hành chánh. Luật thế này thì bao giờ có tác dụng ngăn chặn? Bao giờ đất nước mới đi lên? Bao giờ nòi giống không bị đầu độc?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM