Dừng đỗ xe thế nào để không bị CSGT xử phạt?

Bạn đọc

Dừng đỗ xe thế nào để không bị CSGT xử phạt?

(PLO)- Người điều khiển phương tiện giao thông khi dừng, đổ xe phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái...

Bản tin liên quan

Do không hiểu biết về luật giao thông nên tôi thường bị xử phạt về lỗi dừng, đổ xe không đúng quy định. Xin hỏi, theo pháp luật hiện hành thì dừng, đổ xe như thế nào mới đúng?

Bạn đọc Bùi Phương Ngọc (ngoc1990…@gmail.com)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

- Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

- Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

- Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

- Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

- Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

-  Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh;

- Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

Theo Điều 19 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố ngoài tuân thủ các quy định vừa nên, còn phải tuân thủ các quy định sau:

- Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

- Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 m.

- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

- Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

- Bên trái đường một chiều;

- Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

- Trên cầu, gầm cầu vượt; - Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

- Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

- Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 m tính từ mép đường giao nhau;

- Nơi dừng của xe buýt;

- Trước cổng và trong phạm vi 5 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

- Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

- Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

- Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Huỳnh Mạnh Tiến

Thật sợ hãi khi lái xe Bùi Phương Ngọc phát ngôn: "Do không hiểu biết về luật giao thông nên tôi thường bị xử phạt về lỗi dừng, đổ xe không đúng quy định".

Hoàng Thiên Vương

Thật sự là v mà, ai có bằng lái r thì hiểu đề cương học & thi gplx có gì, thay vì học luật thì trong đó toàn là tình huống ko ak. Ví như thay vì học luật gtđb2008 - qc41 - nđ46 để biết về quy tắc tham gia g.thông, thì họ lại vẽ lại tình huống cho học viên xem.... nói đúng là đúng, sai là sai chứ cũng k hiểu vì sao đúng sai.... bởi v nên mới có chuyện có bằng mà k biết luật là v.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM