Dùng bẫy điện diệt chuột gây chết người, có bị xử hình sự?

T.PHAN
T.PHAN
Thứ Bảy, ngày 2/1/2021 - 15:44

(PLO)- Việc xử hình sự chủ trại gà dùng lưới điện để bẫy chuột, vô tình làm chết người thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mới xác định được tội danh.

Bộ Công an vừa có trả lời công dân liên quan đến việc dùng bẫy điện tại trang trại. Theo đó, công dân đặt câu hỏi muốn bảo vệ đàn gà khỏi chuột cắn nên dùng điện lưới để bẫy, nếu vô tình có ai chạm vào bẫy dẫn đến chết người thì chủ trại gà có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bộ Công an giải thích hành vi trên của chủ trang trại gà là gây nguy hiểm cho xã hội. Trong trường hợp sử dụng điện trái phép, gây hậu quả chết người sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Tại Mục 12 Phần I Công văn số 81/2002 của TAND tối cao có giải đáp nghiệp vụ liên quan đến tình huống này.

Cụ thể, nếu chủ trang trại gà sử dụng điện trái phép để diệt chuột, mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết việc mắc điện trong trường hợp này là nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng vẫn mắc hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xảy ra và thực tế là có người bị điện giật chết thì chủ trang trại gà bị xử lý hình sự về tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt tù là từ 7 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Nếu chủ trang trại gà sử dụng điện trái phép để diệt chuột, mắc điện ở nơi mà chủ trang trại gà tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và hậu quả chết người không thể xảy ra… nhưng thực tế có người bị điện giật chết thì chủ trang trại gà bị xử lý về tội vô ý làm chết người, quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 10 năm.

Tuy nhiên, Bộ Công an nhấn mạnh việc kết luận chính xác tội danh phải căn cứ vào tài liệu chứng cứ của vụ án trong từng trường hợp cụ thể.

 

T.PHAN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục