Đưa xe cho người chưa đủ tuổi lái, có bị xử lý?

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 10/6/2020 - 06:00

Con trai tôi năm nay 14 tuổi, do trường học xa nhà nên tôi đã mua cho con một xe gắn máy để đi học. 

Giấy đăng ký xe do tôi đứng tên. Tôi nghe hàng xóm nói con tôi chưa đủ tuổi lái xe nên khi điều khiển xe trên đường thì cả tôi và con tôi sẽ bị CSGT xử phạt rất nặng. Xin hỏi, con tôi không đủ tuổi lái xe thì sẽ bị xử phạt ra sao?

Bạn đọc Huỳnh Ngọc (TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xylanh dưới 50 cm3. Người đủ 18 tuổi trở lên được lái mô tô hai bánh, mô tô ba bánh có dung tích xylanh từ 50 cm3.

Theo quy định trên, độ tuổi thấp nhất để điều khiển phương tiện giao thông là từ đủ 16 tuổi. Năm nay con chị Ngọc 14 tuổi, đây là độ tuổi không được phép điều khiển phương tiện giao thông.

Theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt cảnh cáo.

Do đó, con chị Ngọc sẽ không bị áp dụng hình thức phạt tiền mà chỉ bị áp dụng biện pháp phạt cảnh cáo bằng văn bản.

Tuy nhiên, chị Ngọc là chủ sở hữu xe máy, giao xe cho con chưa đủ tuổi điều khiển thì sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng theo điểm đ khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019.

Việc người điều khiển xe khi chưa đủ tuổi là rất nguy hiểm do trẻ em chưa nhận thức đủ về pháp luật giao thông và kỹ năng xử lý các tình huống giao thông. Vì vậy, phụ huynh không nên giao phương tiện giao thông cho trẻ em điều khiển dù bất cứ lý do nào.

TRÚC PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đội tuyển Việt Nam thận trọng ở UAE

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Thầy trò HLV Park Hang-seo dẫn đầu bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 nhưng chỉ hơn các đối thủ xếp sau 2-3 điểm nên phải rất cẩn thận cho từng trận đấu vì không có nhiều cơ hội sửa sai.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục