Đóng bảo hiểm bao lâu để được hưởng chế độ thai sản?

Bạn đọc

Đóng bảo hiểm bao lâu để được hưởng chế độ thai sản?

(PLO)- Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con...

Bản tin liên quan

Cho tôi hỏi, theo quy định hiện nay người lao động cần đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu bao nhiêu tháng mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Bạn đọc Giang Nguyễn (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Khoản 1, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Lao động nữ mang thai.

- Lao động nữ sinh con.

- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi.

- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

- Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Theo đó, tại Khoản 2 điều này quy định cụ thể, người lao động thuộc trường hợp lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên, mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do đó, người lao động căn cứ vào quy định trên để xác định mình có thuộc trường hợp hưởng chế độ thai sản hay không.

ĐẶNG LÊ ghi

BÌNH LUẬN

Trần thị trà my

Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6 2019 nhưng đến tháng 2 2020 k đóng,tháng 3 2020 lại đóng mà mùng 1/8/2020 tôi sinh rồi. Vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng tiền thai sản không ạ

NGUYỄN MINH NÚI

Cho tôi hỏi tôi vào cty làm việc trên 10 năm mà công ty không có làm hợp đồng cho tôi. Khi tôi hỏi thì công ty hứa sẽ mua bảo hiểm cho tôi rồi cứ thế năm này qua năm nọ, công ty cứ nói sẽ mua tôi tin tưởng cứ chờ đợi và đến bây giờ cũng không có gì thay đổi. Như vậy thì cty đã làm đúng luật đối với người lao động chưa. Và khi tôi nghỉ việc tôi có được hưởng quyền lợi gì không. Xin mọi người cho ý kiến và tư vấn cho mình nhé. Mình cảm ơn rất nhiều.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM