Đổi sang căn cước công dân có cần cập nhật vào sổ hộ khẩu?

Bạn đọc
Vợ chồng tôi và người con vừa làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang căn cước công dân (CCCD). Sau đó, tôi có đến công an quận để xin bổ sung số CCCD vào hộ khẩu. 

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, bên công an quận trả lời việc này không cần thiết. Xin hỏi việc không cập nhật số CCCD vào hộ khẩu như vậy có đúng không?

Bạn đọc Doanphuong...@yahoo.com.vn

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 40/2019 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2016) của Bộ Công an, khi làm thủ tục cấp CCCD, công dân điền vào tờ khai CCCD và nộp tờ khai, xuất trình CMND.

Trường hợp công dân làm thủ tục cấp CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong hộ khẩu thì khi công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong hộ khẩu đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD.

Mặt khác, theo Điều 29 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi năm 2013), trường hợp công dân chuyển từ CMND sang CCCD, làm thay đổi số CMND không thuộc trường hợp bắt buộc phải điều chỉnh lại hộ khẩu.

Từ các quy định trên, khi cấp đổi sang CCCD, người dân không bắt buộc phải điều chỉnh hộ khẩu. Trường hợp người dân có nhu cầu điều chỉnh hộ khẩu thì thủ tục điều chỉnh được thực hiện cùng lúc làm thủ tục cấp CCCD.

ĐẶNG LÊ

BÌNH LUẬN

Tien

Không cần thiết phải cập nhật? Nhưng sau này làm hồ sơ giấy tờ gì liên quan đến Hộ Khẩu và CCCD, hay xin Visa ở 1 số nước phải nộp HK và CCCD
Lúc đó k khớp giấy tờ lại phải chứng minh CMND vs CCCD là cùng 1ng qua giấy xác nhận
Vậy sao k cập nhật hợp lý hơn

Minh Vu

Nếu không cập nhật vào hộ khẩu thì phải mang kèm giấy xác nhận của CA. Nếu không bị từ chối khi hồ sơ liên quan đến hộ khẩu (rất nhiều) và CCCD. Đi làm giấy tờ bây giờ phaỉ mang theo đủ thứ, nếu không phaỉ trở về.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM