Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị xử phạt?

Tôi muốn hỏi

Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị xử phạt?

Tôi thấy trên nhiều tuyến đường có bán loại mũ bảo hiểm (MBH) giá chỉ có 30.000-50.000 đồng/cái, mũ mỏng và kém chất lượng nhưng nhiều người vẫn mua đội vì rẻ tiền. 

Xin hỏi đội mũ kém chất lượng có bị xử phạt hay không? MBH đạt chuẩn được quy định như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Gia Ngọc (ngocnguyen…@gmail.com)

Luật sư Trần Đức HảiĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tính đến thời điểm hiện tại, Luật Giao thông đường bộ hiện hành và Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông không có điều khoản nào quy định xử phạt đối với người đội MBH không đạt chuẩn.

Như vậy, đến nay vẫn chưa có một quy định pháp luật chính thức để xử phạt hành vi đội MBH kém chất lượng khi tham gia giao thông mà chỉ dừng lại ở các chiến dịch tuyên truyền, khuyến khích người dân nên sử dụng MBH đạt chuẩn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư liên tịch 06/2013 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Công an và Bộ GTVT ban hành, MBH cho người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), xe đạp điện đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

- Có cấu tạo đủ ba bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN.

- Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN và được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Tuy người tham gia giao thông đội MBH kém chất lượng không bị CSGT xử phạt nhưng loại MBH này không thể bảo vệ người tham gia giao thông khi có tai nạn xảy ra do không chịu được va đập, dễ vỡ nát.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM