Đổi hộ khẩu không cần đổi lại căn cước công dân

Tôi muốn hỏi

Đổi hộ khẩu không cần đổi lại căn cước công dân

(PLO)- Việc thay đổi, điều chỉnh các thông tin trong sổ hộ khẩu không thuộc trường bắt buộc cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Bản tin liên quan

Đường nhà tôi được tu sửa và thay đổi số nhà. Hiện tôi đã làm xong thủ tục thay đổi, điều chỉnh sổ hộ khẩu. Tôi thắc mắc, lúc làm căn cước công dân (CCCD) tôi phải cung cấp sổ hộ khẩu cho công an, vậy khi thay đổi hộ khẩu thì tôi có buộc làm lại CCCD?

Bạn đọc Huỳnh Văn Sang (Hóc Môn, TP.HCM).

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định, thẻ căn cước công dân phải được cấp đổi trong những trường hợp sau;

- Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

- Xác định lại giới tính, quê quán;

- Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

- Khi công dân có yêu cầu.

Còn theo khoản 2 cùng điều luật trên, thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp:

- Bị mất thẻ Căn cước công dân;

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, dù các thông tin nơi cư trú trên sổ khẩu đã được điều chỉnh thay đổi nhưng anh Sang không cần phải làm thủ tục cấp lại, cấp đổi CCCD, trừ khi anh yêu cầu được cấp đổi CCCD.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Nguyễn thị Thu huệ

Thưa lục sự.e bị mất hộ khẩu giờ con e muốn làm cmnd thì giờ mình làm sao .vi hộ khẩu chòng mình đứng chu hộ mình và chòng đã xã nha mình kg biết chòng mình ở đâu vậy mình tự làm được không vay xin lục sự cho e xin ý kiến.xin cảm ơn

Phạm duy Tuấn

Cho tôi được hỏi gia đình đã bán nhà rất lâu hiện nay tôi vẫn sử dụng sổ hộ khẩu củ (màu xanh ) để giao dịch . Vậy tôi có cần đổi sổ mới hay kg và đổi như thế nào xin tư vấn dùm cảm ơn !

Hoàng Thiên Vương

Xin cho tôi dc hỏi vấn đề liên quan đến căn cước, ngày 9.10.2019 t có dẫn cháu mình ( 17t ) lên CAQ6 để làm thủ tục cấp thẻ căn cước ( cấp mới ). Nhưng sao bên CA lại phát cho t thêm 1 tờ giấy xác nhận, và kêu về CAP ký xác nhận rồi quay lại... Và khi về CAP thì CAP lại hẹn sáng hôm sau quay lại ký.
Xin cho tôi hỏi trong trường hợp nào thì việc đăng ký cấp thẻ căn cước phải có xác nhận của CAP ak, hay đó chỉ làm theo cảm tính của cán bộ... nếu thấy nghi ngờ thì yêu cầu phường xác nhận, và luật có quy định việc này ko ak... Xin cảm ơn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM