Điều trị ngoại trú có được cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Tôi muốn hỏi

Điều trị ngoại trú có được cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Tôi làm nhân viên tại một công ty tư nhân. Vừa rồi tôi bị tai nạn giao thông và gãy tay. Sau khi băng bó vết thương, bác sĩ cho tôi về điều trị ngoại trú ở nhà.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi thì có được cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian điều trị ngoại trú không và chế độ nghỉ hưởng BHXH được tính như thế nào?

Nguyễn Văn Thành (Huyện Cần Giờ, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 56 ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp.

Người hành nghề làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh này căn cứ tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế sẽ cấp giấy chứng nhận cho người bệnh phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn.

Vì vậy, việc cấp giấy chứng nhận đối với ông Thành phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của ông và chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh nơi ông điều trị.

Trường hợp ông đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định thì ông được hưởng trợ cấp ốm đau.

Mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

VÕ HÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM