Đi vào đường cong có cần bật xi nhan?

Tôi muốn hỏi

Đi vào đường cong có cần bật xi nhan?

Nghị định 46/2016 không quy định xử phạt về hành vi không bật đèn xi nhan khi điều khiển xe đi vào đoạn đường cong.

Trên đoạn đường vào nhà tôi có một đoạn đường cong, nhiều người đi đến đoạn đường này thì bật xi nhan bên phải, nhiều người lại không bật. Vậy xin hỏi, đi vào đường cong có cần bật xi nhan không?

Bạn đọc Trần Thanh Hải (haithanh…@gmail.com)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm: Chuyển làn đường; chuyển hướng (rẽ phải, rẽ trái); quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.


Nghị định 46/2016 không quy định xử phạt về hành vi không bật đèn xi nhan khi điều khiển xe đi vào đoạn đường cong. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hiện tại Nghị định 46/2016 chỉ quy định xử phạt hành chính với hành vi chuyển làn đường, chuyển hướng không có tín hiệu báo trước; không có quy định nào bắt buộc phải bật xi nhan nếu đi vào đường cong. Điều này được hiểu là do khi đi vào đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Tuy nhiên, để an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác, trước khi đi vào đường cong bạn nên quan sát kỹ càng, thậm chí bật đèn xi nhan báo hiệu càng tốt.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Minh thuận

Hom truoc tren đường dy ra đồng nai thì có 1 chổ ngta lm đường phải chạy đường tắt .thì đường tắt đó nó có duy nhất 1c cua quẹo .nó không phải ngã 3 .lúc mjh quẹo thì có 3 xe csgt đứg núp ở phía cua quẹo bị khuất đó nó thổi mình vào và hỏi tại sao lại ko bật xi nhan ? Khi ktra giấy tờ .nó kêu đem ra rồi xem qua loa bắt mjh nạp 300 ..mjh hỏi tiền gì nó nói bảo hiểm xe hết hạn .nó đag phạt xi nhan lại chuyển qa bhiểm xe ..xin hỏi m.n bị phạt như vậy là đúg hay sai

tin

Đường cong là cong và đó chỉ có một đường mà thôi. Nói chung nó là 1 đường và vì không thẳng như cây thước nên mới nói la cong. Cong bên phải hay cong bên trái không thành vấn đề. Đi đường cong mà bật xi nhan thì có 2 vấn đề : 1 Quên tắt xi nhan. 2. Chưa học. Còn xi nhan là báo hiệu muốn rẽ ( trái- phải) thậm chí để vượt xe khác hay tấp vào lề

Lê HUy

Xi nhan chỉ áp dụng để rẽ và chuyển làn, với ô tô thì xi nhan trái thì thêm chức năng xin vượt. Vì dụ trên 1 đoạn đường có 1 đoạn đường cong, khi mới rẽ vô thì xi nhan như bình thường, nhưng khi đã nhập làn và đi theo làn đường cong (ví dụ như vòng cong của các đường dẫn thường thấy ở cầu liên thông) thì xi nhan là sai chứ không phải là đúng hay là xi nhan hay không cũng được. Khi bạn nhập làn vào đường cong mà vẫn xi nhan thì đồng nghĩa bạn đang đưa ra tín hiệu là: - ra dấu giảm tốc độ táp và tạm dừng ở vệ đường. - ra tin hiệu cảnh báo sắp rẽ phải Chung quy là dân VN 1000 người thì 999 người không biết luật giao thông. Ví dụ xi nhan trong đường cong hay xi nhan ở đường rẽ bắt buộc :)

Thúy

Đoạn đường cong, xi nhan nó cũng phạt, không xi nhan nó cũng phạt? Thì làm sao?

nguyen van thai

BẬT XI NHAN KHI ÔM CUA CŨNG TỐT MÀ ; ĐÓ CŨNG LÀ TẠO THÓI QUEN TỐT KHI GIAO THÔNG KHĨI 'RẼ PHẢI,TRÁI'.

lê huy

Tốt hay không tôi không biết, nhưng khẳng định 1 điều là tất cả những người xi nhan khi ôm cua thì 100% không hề học luật giao thông!

Hoang Minh Cuong

Mong có 1 cơ quan nào đó chỉnh sửa, phản biện những cái sai của luật giao thông, khnày. Ông thể luật là cái "bẫy" để dễ sai phạm. Nếu bất hợp lý thì phải sửa ngay và truy trách nhiệm người nào ra luật

Lê Huy

Luật chưa bao giở là cái bẫy, chỉ những người tham gia giao thông mà không học luật giao thông mới cho luật giao thông là cái bẫy. Tôi thấy luật giao thông rất rõ ràng. Chỉ có 1 số biển báo giao thông trên đường cắm hơi vui tính chút :)

Trần Hữu Nghị

Hình ảnh minh họa không chuẩn vì đó là ngã ba chứ không phải đường cong!

Lê Huy

Chuẩn. Hình trong minh họa chắc chắn 100% không phải đường cong

ho da phuc

Vậy mà csgt vẫn bắt lỗi xinhan ở đường dẫn lên cầu Chương Dương và chỗ đường cong qua bảo tàng cách mạng

lê Huy

Ko hề bắt lỗi xi nhan ở đường dẫn lên cầu Chương Dương bạn nhé. Tui đi đường đó rất nhiều và chưa bao giờ xi nhan để nhập làn cầu. Bạn bị bắt vì lý do khác!

Lê Huy

Xin lỗi, nãy tôi hiểu nhầm ý bạn, tôi đang tưởng bạn nói đoạn lúc trên đê rồi. Nếu ở đoạn bảo tàng cách mạng thì bạn không xi nhan thì bị bắt là đúng rồi, vì đó hoàn toàn không được tính là đường cong! Khái niệm đường cong trong giao thông không phải là 1 khung đường hơi hơi cong như những người không học luật giao thông như bạn nghĩ. Khái niệm đường cong được hiểu nôm na như sau. - đường nối để lên hoặc xuống của cầu liên thông (trường hợp này gặp nhiều nhất) - đường nối chuyển làn theo vòng cung (thường thấy ở 1 số đại lộ có độ cao nền đường khác nhau. Ví dụ như đường Võ Văn Kiệt đi Nội Bài có 1 cái chỗ rẽ đi trường sát hạch lái xe 2) Còn chỗ bạn nói kia thì không xi nhan bị phạt không oan uổng. Tham gia giao thông mà không học luật cũng là 1 cái tội. Gây nguy hiểm cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM