Đi vào đường cong có cần bật xi nhan?

Tôi muốn hỏi

Đi vào đường cong có cần bật xi nhan?

Nghị định 46/2016 không quy định xử phạt về hành vi không bật đèn xi nhan khi điều khiển xe đi vào đoạn đường cong.

Trên đoạn đường vào nhà tôi có một đoạn đường cong, nhiều người đi đến đoạn đường này thì bật xi nhan bên phải, nhiều người lại không bật. Vậy xin hỏi, đi vào đường cong có cần bật xi nhan không?

Bạn đọc Trần Thanh Hải (haithanh…@gmail.com)

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những trường hợp phải bật đèn xi nhan gồm: Chuyển làn đường; chuyển hướng (rẽ phải, rẽ trái); quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.


Nghị định 46/2016 không quy định xử phạt về hành vi không bật đèn xi nhan khi điều khiển xe đi vào đoạn đường cong. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hiện tại Nghị định 46/2016 chỉ quy định xử phạt hành chính với hành vi chuyển làn đường, chuyển hướng không có tín hiệu báo trước; không có quy định nào bắt buộc phải bật xi nhan nếu đi vào đường cong. Điều này được hiểu là do khi đi vào đường cong, người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Tuy nhiên, để an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác, trước khi đi vào đường cong bạn nên quan sát kỹ càng, thậm chí bật đèn xi nhan báo hiệu càng tốt.

TRÚC PHƯƠNG ghi

BÌNH LUẬN

Hoang Minh Cuong

Mong có 1 cơ quan nào đó chỉnh sửa, phản biện những cái sai của luật giao thông, khnày. Ông thể luật là cái "bẫy" để dễ sai phạm. Nếu bất hợp lý thì phải sửa ngay và truy trách nhiệm người nào ra luật

Trần Hữu Nghị

Hình ảnh minh họa không chuẩn vì đó là ngã ba chứ không phải đường cong!

ho da phuc

Vậy mà csgt vẫn bắt lỗi xinhan ở đường dẫn lên cầu Chương Dương và chỗ đường cong qua bảo tàng cách mạng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đang hiển thị 2201645673509662010.