Đi khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ có được hưởng BHYT?

VÕ HÀ
VÕ HÀ
Chủ Nhật, ngày 2/5/2021 - 08:00

(PLO)- Cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho cơ quan BHXH biết trước khi thực hiện.

Tôi làm công nhân tại một công ty may tại TP.HCM, khi làm việc tôi có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đầy đủ. Do đặc thù công việc, nên tôi rất khó xin phép nghỉ để khám bệnh mỗi khi thấy người không khỏe.

Xin hỏi, nếu người lao động đi khám, chữa bệnh đúng tuyến vào những ngày thứ bảy, chủ nhật hay ngày lễ thì có được hưởng BHYT bình thường như đi vào giờ hành chính không?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thu, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo Nghị định 146/2018 và Thông tư 16/2015/TTLT-BYT-BTC có quy định và hướng dẫn việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Cụ thể, người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT.

Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện.

Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT. Đồng thời, cơ sở y tế phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có).

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ thì khi người tham gia sẽ không được hưởng quyền lợi đầy đủ như ngày bình thường.

Ngoài ra, đối với các trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ thì quyền lợi của người tham gia BHYT không thay đổi so với các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và chi phí KCB sẽ được BHYT thanh toán theo các quy định về mức hưởng BHYT.

VÕ HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục