Dâu, rể không phải là thành viên gia đình?

Tôi muốn hỏi

Dâu, rể không phải là thành viên gia đình?

(PLO)- Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, con dâu, con rể...

Bản tin liên quan

Gia đình chồng tôi họp mặt giải quyết việc gia đình phân chia di sản thừa kế (có di chúc). Thế nhưng họ không cho tôi (con dâu) và những người rể họp nhưng lại cho cháu nội dự. Sau đó, cuộc họp này bị dời lại vì thiếu ông chú. Họ cho rằng dâu, rể chúng tôi là người ngoài không nên không được hưởng thừa kế, không cần họp có đúng vậy không?

Phưong bac giang (phuonghanoi_7892000@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ vào khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 giải thích thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

Như vậy, con dâu (rể) là thành viên trong gia đình như quy định của luật trên. Việc gia đình chồng cho rằng bạn và những người con rể khác không phải là người trong gia đình để không được dự họp thì không đúng pháp luật. Bạn có thể trao đổi lại với chồng mình về việc này để anh ấy có hướng xử lý cho phù hợp.

Tuy nhiên, lưu ý với bạn là việc bạn được xem là thành viên trong gia đình khác với việc bạn có được hưởng thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật). 

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

Sinh

Họp bàn về tài sản thừa kế nên chỉ những người có liên quan mới dự là đúng theo qui định của Bộ Luât Dân sự, Luật Hôn nhân gia đình. Chỉ khi con bạn là người chưa thành niên; mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (phạm vi theo quyết định của Tòa án) thì lúc đó bạn mới được tham gia bảo vệ quyền lợi của họ.

Phạm Thị hằng

Nhà chồng hay nhà vợ đều là gia đình. Tết thèm a8nn tết nhà ngoại lắm nhưng nhà chồng cứ dè bỉu, chồng thì sợ nói ra nói vào nên thôi. Nhiều khi điên quá nói chắc nhà anh mới đẻ ra anh còn ba mẹ tui lụm người đường hả. Có nội thì phài có ngoại chứ. Năm nay tui ăn tết ở Sài Gòn khỏi đi đâu hết cho khỏe. Phụ nữ phải tự làm hcu3 gia đình đi. Thời buổi này mà còn hủ tục dâu, rể

Đường Hình

Như vậy theo luật thì câu cửa miệng của các Cụ ngày xưa không còn chính xác : " Dâu con, rể khách "

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM