Đặt tên con, cần lưu ý 5 điểm sau

TRÚC PHƯƠNG
TRÚC PHƯƠNG
Thứ Ba, ngày 4/8/2020 - 04:15

Vợ tôi đang mang thai, sắp sinh con đầu lòng. Vừa qua, tôi có đọc bài viết “Đặt tên con không quá dài: Cần phải rõ hơn!” của báo Pháp Luật TP.HCM. 

Vậy xin hỏi ngoài quy định không đặt tên con quá dài thì pháp luật còn có những hướng dẫn nào về cách đặt tên cho trẻ.

Bạn đọc Huỳnh Khương (Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Những hướng dẫn cách đặt trên cho trẻ em được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, Nghị định 123/2015 và mới đây nhất là Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp.

Theo đó, họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo thỏa thuận của cha mẹ. Trường hợp cha mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì xác định theo tập quán.

Các bậc cha mẹ mong muốn đặt tên hay, ý nghĩa và tuân thủ các quy định của pháp luật cần phải lưu ý năm điểm sau:

- Thứ nhất, tên của con phải được đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam.

- Thứ hai, không đặt tên của con bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

- Thứ ba, đặt tên con không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

- Thứ tư, đặt tên cho con phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam.

- Thứ năm, không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

TRÚC PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục