Đất mua của xã có phải đóng tiền sử dụng đất?

Tôi muốn hỏi
Năm 1990, tôi có mua một nền đất do UBND xã bán (có biên lai thu tiền). Năm 2000, tôi xây nhà trên mảnh đất đó. 

Vừa rồi tôi làm thủ tục hợp thức hóa căn nhà trên. Xin hỏi trường hợp của tôi có được miễn tiền sử dụng đất (SDĐ) không?

 Ông Lê Thanh Thành, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2014, người dân SDĐ có nhà ở ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 15-10-1993 đến trước 1-7-2004 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được SDĐ thì thu tiền SDĐ theo hai cách.

Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được SDĐ theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì không thu tiền SDĐ;

Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được SDĐ thấp hơn mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì số tiền đã nộp được quy đổi ra tỉ lệ % diện tích đã hoàn thành việc nộp tiền SDĐ theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã nộp tiền; phần diện tích đất còn lại thực hiện thu tiền SDĐ theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền SDĐ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

lưu ngịc nhân

Tôi muốn hỏi : Thế nào là lừa đảo chiếm đoạt tài sản .? Trong trường hợp có người bán đất chưa có sổ đỏ đem bán nhiều người bằng hình thức vì bằng nhiều lần rồi hẹn mãi . Sau đó ủy quyền đất cho người khác đứng tên và không thực hiện theo văn bản thỏa thuận có phải tội lừa đảo không ? Người bán không trả lại tiền đã nhận trước đây , vậy ai có quyền kết luận tội , và làm sao lấy lại tiền ?

Toluyn

Tôi nghĩ nếu nhận quyền sử dụng đất là loại đất nông nghiệp thì phải theo luật đất đai nếu nhận đất trước ngày 15_10_1993 mới không tính tiền sử dụng đất với khung đất được đất ở theo quy định. Còn sau 15_10_1993 thì nên theo thời điểm giá đất đã được công bố, ngoài diện tích được khấu trừ thuế phải đóng do thời điểm, phần còn lại là được tính theo giá hiện tại. Nếu xem xét có nguồn gốc là đất ở thì nên công nhận khung đất ở không tính tiền sử dụng đất phần này và chỉ tính theo thời điểm đóng thuế phần trăm trên phần vôi dư. Vì trước đó không khống chế diện tích công nhận đất ở là bao nhiêu. Cách tính sử dụng đất là khoản thu hợp lý, tạo ngân sách mà không tạo sự phản ứng của người dân ở thời điểm hiện nay. Xin góp ý

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM