Đang tạm trú, có được cấp CCCD gắn chip tại TP.HCM?

Tôi muốn hỏi

Người dân làm căn cước công dân tại Phòng PC06 Công an TP.HCM.  Ảnh: LÊ THOA

Người dân làm căn cước công dân tại Phòng PC06 Công an TP.HCM. Ảnh: LÊ THOA
(PLO)- Công an TP.HCM sẽ đổi CCCD có gắn chip điện tử cho người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP.

Bản tin liên quan

Quê tôi tại Nha Trang, hiện tôi là sinh viên đại học năm hai và đang đăng ký tạm trú tại Thủ Đức, TP.HCM. Giấy CMND của tôi đến tháng 3-2021 thì hết hạn. Tôi được biết trong năm 2021 sẽ tiến hành cấp đổi từ CMND sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân cả nước. Hiện tôi đang ở xa quê, không thuận tiện làm thủ tục cấp CCCD tại quê nhà.

Vậy xin hỏi, tôi có được làm thủ tục cấp CCCD ở nơi tạm trú tại TP.HCM hay không?

Bạn đọc Phùng Minh Phúc (Thủ Đức, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 26 Luật CCCD 2014 quy định công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD thuộc:

- Bộ Công an.

- Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

- Cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Điều 16 Thông tư 07/2016 (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019) của Bộ Công an quy định phân cấp giải quyết thủ tục cấp CCCD như sau:

- Cơ quan quản lý căn cước công dân công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

- Cơ quan quản lý CCCD công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó. Đồng thời, tiến hành cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

- Cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ CCCD khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt.

Theo quy định này, trường hợp cấp CCCD lần đầu, cấp đổi từ CMND sang CCCD thì người dân phải về địa phương đăng ký thường trú để làm thủ tục cấp CCCD.

Tuy nhiên, trong năm 2021, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM, Công an TP.HCM sẽ đổi CCCD có gắn chip điện tử cho người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP.

Theo lộ trình của Công an TP, việc cấp CCCD có gắn chip sẽ tiến hành trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là trước 1-7-2021, TP.HCM sẽ ưu tiên cấp đổi cho những người đủ 14 tuổi chưa làm CCCD, hiện còn đang sử dụng CMND 9 số.

Giai đoạn 2 là sau 1-7-2021 sẽ bắt đầu cấp CCCD gắn chip cho những người đang sử dụng CCCD mã vạch và CMND 12 số.

Như vậy, bạn đọc Minh Phúc có thể nộp hồ sơ cấp đổi từ CMND sang CCCD tại công an quận, huyện nơi tạm trú hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Thái

Tôi làm cmnd tại Bình Dương 2013 và mới bị mất và cũng không còn hộ khẩu BD. Tôi đã sống ở tphcm từ 2015 hiện đã có hộ khẩu thường trú tại hcm. Tôi sẽ làm thế nào ở HCM và các giấy tờ nhà đất trước đây mua là dùng số cmnd cấp ở BD có bị ảnh hưởng không?

nguyen van chau

tôi xin hoi ve viec nhu sao!
Luc truoc toi nhap ngu NVQS năm 2002! va tôi vi gia dinh gap kho khăn nên khong hoan thanh NVQS ..va ten toi trong HKTT cung ghi chu la di NVQS 2002 ! Vao luc 2008 toi da duoc cap so KT3 .. Nay toi muon doi lai CMND cu het han tu rat lau..va toi nghe la se doi CCCD theo chi thi chinh phu..! nay gia dinh toi da ban nha!..va gia dinh toi van thue lai nha do lai va sinh song lam viec tu truoc den bay gio...va toi cung co giay gioi thieu nhap HKTT do BCHQS giai quyet .vi toi cung da ki luat doi voi quan nhan dao bo roi! nay toi muon nhap đai HKTT cua toi trong Ho Khau cua ba va me toi! ma chu ho khau la me toi dung ten! va toi len co quan QLHC de nhap ho khau lai de doi lai CMND da het han tu rat lau! luc toi len co quan qlhc thi tren do da kiu toi la co chu ho khau hop phap ki ten moi duoc! toi da trinh bay la CMND toi het han rat lau va doi CCCD moi sau nay! hien nay gia dinh toi van song va lam viec ngay tai cho o hien nay...va giay to cua toi gom co: hktt goc la cung dia chi va toi co Kt3 do cong an cap toi 2008 den nay. va cung co giay gioi thieu ben BCHQS de nhap lai ho khau...! vay cho hoi thu tuc bao nhieu do hop le chua ? xin giup y kien

le binh an

Theo lộ trình của Công an TP, việc cấp CCCD có gắn chip sẽ tiến hành trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là trước 1-7-2021, TP. HCM sẽ ưu tiên cấp đổi cho những người đủ 14 tuổi chưa làm CCCD, hiện còn đang sử dụng CMND 9 số. Báo chí nên viết cho rõ ràng... Cho người đủ 14 tuổi trở lên chưa làm CCCD và hiện còn đang sử dụng...

Nguyen thanh hung

Hiện tại tôi đang tạm trú tại TPHCM , đang sử dụng CMND 9 số tại tỉnh QN ,vậy thì tôi có được đổi CCCD tại TPHCM không.thank

Không biết thì hỏi

Có nha anh Nguyen Thanh hung, anh liên hệ công an quận, huyện nơi cư trú để biết thêm thông tin

HMG

Bạn này là sinh viên kỳ cựu. Thời hạn của CMND là 15 năm, bạn SV năm 2, CMND hết hạn tháng 3/2021. Như vậy được cấp CMND năm 2006 khi đó bạn ít nhất 16 tuổi, vậy hiện bạn 31 tuổi.
Bạn vẫn có thể làm CCCD tại TP.HCM nhưng mã số và thông tin vẫn theo nơi ĐKHKTT tại Khánh Hoà.

Hỏi biết thì hỏi

Không phải ai cũng 18, 19 tuổi là đi học đại hộc hết nha bạn HMG. Nhiều người đi học trễ thì sao. Có điều kiện lúc nào thì học lúc đó. Với lại ngày trước CMND 9 số thì chỉ có thời hạn 10 năm thôi, đến CMND 12 số mới lên được 15 năm. 14 tuổi đã làm được CMND rồi. Nếu CMND 9 số thì năm nay người ta chỉ có 24 tuổi thôi chứ đâu ra 31 tuổi.

Nguyễn Thanh Sơn

Cho tôi hỏi tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận 6 TP-HCM nhưng do đi theo công trình làm thợ hồ đã bị mất CMND gần 1 năm nay rồi và chưa có về địa phương trình báo vậy giờ tôi làm thế nào để được cơ quan thẩm quyền cấp CCCD vậy ạh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM