Đang chấp hành án tù có được nhận lương hưu?

Tôi muốn hỏi

Đang chấp hành án tù có được nhận lương hưu?

Cha tôi năm nay đã hơn 60 tuổi và đang nhận lương hưu hằng tháng do bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp. Vừa rồi, do thiếu quan sát nên cha tôi gây tai nạn cho một người đi đường và bị tòa kết án một năm tù giam.

Cho tôi hỏi, trong thời gian cha tôi thụ án có được nhận lương hưu hay không vì gia đình tôi dự định lấy tiền hưu ấy trợ cấp cho thân nhân người đã mất.

Nếu không thì sau này cha tôi thi hành án xong có được tiếp tục nhận lương hưu như trước đây?

Bạn đọc có địa chỉ email thanhthanh…@gmail.com

BHXH TP.HCM trả lời: Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 thì những trường hợp xuất cảnh trái phép; bị tòa án tuyên bố là mất tích; có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Như vậy, nếu cha của ông (bà) bị tù giam từ ngày 1-1-2016 trở đi thì trong thời gian thụ án vẫn được nhận lương hưu. Nếu bị tù giam trước ngày 1-1-2016 thì bị tạm dừng hưởng lương hưu và sẽ hưởng tiếp lương hưu sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Nghỉ việc thực hiện biện pháp tránh thai, được hỗ trợ gì?

Tôi đã sinh đứa con thứ ba và không muốn sinh thêm nữa. Vừa rồi cả hai vợ chồng tôi quyết định triệt sản hoặc dùng một biện pháp tránh thai an toàn. Tôi đang làm tại một công ty nước ngoài và mỗi khi muốn nghỉ việc rất khó.

Cho tôi hỏi, nếu tôi thực hiện các biện pháp tránh thai thì có được nghỉ việc hưởng chế độ không? Nếu có thì mức hưởng như thế nào và cần nộp những giấy tờ gì để được giải quyết?

Nguyễn Thị Hồng Nga (Quận Bình Tân, TP.HCM)

BHXH TP.HCM trả lời: Luật BHXH quy định lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản thì được hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau: Bảy ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai; 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

Mức hưởng = {Mức bình quân tiền lương đóng BHXH sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc/30 ngày} x 100% x số ngày nghỉ.

Hồ sơ đề nghị giải quyết gồm: Giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH C65-HD nếu điều trị ngoại trú, nộp cho đơn vị sử dụng lao động.

VÕ HÀ ghi

BÌNH LUẬN

L. A. T

Giải thích của BHXH sao thấy.... kỳ kỳ. Lương hưu là chế độ hưởng lương sau khi tham gia đóng BH đủ năm và đủ tuổi theo quy định, còn họ phạm tội thì ảnh hưởng gì đến thời gian tham gia BH? Ngay cả trích dẫn của BHXH về đối tựơng không đc hửơng lương hưu cũng không có trường hợp này.

anh

Luật sinh ra là để đêm lại sự công bằng cho XH. Luật về BHXH cho người đang bị phạt từ do người soạn còn hạn chế kiến thức và không công bằng, những người bị phạt tuwg trước 1/1/2016 thì không được hưởng lương hưu khi đang chấp hành án

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM